NATO bắt đầu tập trận “khủng” khiêu khích Nga

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm nay đã mở màn cuộc tập trận chung Anaconda-2016 kéo dài 10 ngày có sự tham gia của 31.000 binh lính và hàng ngàn phương tiện từ 24 quốc gia.

Cuộc tập trận lớn nhất tại Đông Âu kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh được bắt đầu tại Ba Lan, khi NATO và các nước đối tác muốn phô trương sức mạnh như một lời đáp trả đối với hành động và sự quyết đoán của Nga.
NATO bắt đầu tập trận “khủng” khiêu khích Nga - Ảnh 1
Cuộc tập trận chung do các quan chức Ba Lan và Mỹ chính thức phát động gần Warsaw (Ba Lan) được đề cập là một cuộc kiểm tra sự hợp tác giữa quân đội đồng minh để đối phó với các mối đe dọa quân sự và an ninh mạng.

Được chỉ huy bởi Trung tướng Marek Tomaszycki của Ba Lan, cuộc tập trận bao gồm 14.000 binh sĩ Mỹ, 12.000 binh sĩ Ba Lan, 800 binh sĩ Anh và nhiều binh sĩ khác từ các nước không thuộc NATO.

Các hoạt động của cuộc tập trận đa quốc gia được công bố cho đến nay bao gồm: 2.000 người nhảy dù xuống thành phố Torun, phía bắc Ba Lan hôm thứ Ba (7/6), các kỹ sư xây dựng một cây cầu để đưa 300 xe qua sông Vistula và cuộc đột kích ban đêm có sự tham gia của 35 máy bay trực thăng.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cảnh báo, bất kỳ một rủi ro nào đều có thể dẫn đến phản ứng tấn công từ Moscow. Một tùy viên quốc phòng tại đại sứ quán châu Âu tại Warsaw, Ba Lan nhận định, "kịch bản ác mộng" có tên Anaconda-2016, sẽ là "một tai nạn, một tính toán sai lầm mà Nga ngầm hiểu như là một hành động tấn công". Còn ông Marcin Zaborowski, một nhà phân tích quốc phòng Ba Lan tại Trung tâm Phân tích chính sách châu Âu tại Warsaw cho rằng, bối cảnh diễn ra cuộc tập trận là "căng thẳng, và tai nạn có thể xảy ra".