NATO dừng sứ mệnh quân sự ở Libya vào 31/10

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 28/10, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tuyên bố sẽ chính thức chấm dứt sứ mệnh tại Libya vào ngày 31/10.

Tại cuộc họp ở thủ đô Brussels (Bỉ), đại sứ 28 nước thành viên liên minh quân sự này đã chính thức nhất trí "chấm dứt Chiến dịch Người bảo vệ Thống nhất (OUP) vào ngày 31/10," bảy tháng sau khi tiến hành các chiến dịch quân sự trên không và trên biển trong khuôn khổ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt vùng cấm bay tại Libya.

Tuần trước, NATO đã quyết định sơ bộ chấm dứt các chiến dịch quân sự tại Libya vào ngày 31/10, sau khi nhận định rằng người dân Libya về cơ bản đã được an toàn sau cái chết của nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi.

Quyết định này được công bố chính thức sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 27/10 nhất trí thông qua nghị quyết chấm dứt áp đặt vùng cấm bay tại Libya từ 23 giờ 59 phút (21 giờ 59 phút GMT) ngày 31/10.

NATO bắt đầu chiến dịch can thiệp quân sự vào Libya từ ngày 31/3, sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 1973 cho phép lập vùng cấm bay tại nước này để bảo vệ dân thường, trong cuộc xung đột giữa lực lượng chống đối và lực lượng của ông Gaddafi.
Kể từ khi chiến sự nổ ra, NATO đã tiến hành trên 9.500 vụ không kích ở Libya. Tuy nhiên, nhiều nước NATO đã rút khỏi chiến dịch quân sự này và tới nay chỉ còn 8/28 nước thành viên NATO tham gia.

Trong một động thái nhằm hỗ trợ tái thiết Libya, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở lại đại sứ quán nước này ở thủ đô Tripoli của Libya vào ngày 31/10.

Nhật Bản đóng cửa đại sứ quán ở Tripoli từ tháng 2/2011 khi tình hình an ninh ở thành phố này xấu đi nghiêm trọng. Các nhân viên sứ quán tạm thời di chuyển sang Đại sứ quán Nhật Bản ở Ai Cập.

Chính phủ Trung Quốc cũng thông báo Đại sứ nước này tại Libya đã trở lại thủ đô Tripoli, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc mong muốn thiết lập quan hệ tốt đẹp trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này đang bước sang một "giai đoạn mới" trong lịch sử./.