NATO quyết tâm hiện thực hóa Chương trình Lisbon

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong cuộc họp báo đầu tiên của năm 2011, ngày 26/1, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen đã trình bày kế hoạch hiện thực hóa chương trình nghị sự của hội nghị Lisbon.

KTĐT - Trong cuộc họp báo đầu tiên của năm 2011, ngày 26/1, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen đã trình bày kế hoạch hiện thực hóa chương trình nghị sự của hội nghị Lisbon.

Tổng Thư ký Rasmussen đã nhấn mạnh 3 ưu tiên chính của ông trong năm nay, gồm quá trình chuyển giao quyền lực lâu dài và bền vững tại Afghanistan, xúc tiến kế hoạch cải cách NATO và hợp tác hiệu quả hơn với các đối tác của khối quân sự.

Về vấn đề Afghanistan, quan chức lãnh đạo NATO nhấn mạnh rằng “mùa Xuân này sẽ được chứng kiến sự khởi đầu mới tại Afghanistan, công bố những tỉnh đầu tiên mà tại đó lực lượng an ninh sở tại sẵn sàng tiếp quản.”

Ông nhấn mạnh rằng quá trình chuyển giao quyền lực cho các lực lượng của Afghanistan cần phải bền vững và khẳng định cam kết của NATO đối với quốc gia Nam Á này sẽ được củng cố nhờ thỏa thuận đối tác lâu dài.

Cùng với những cam kết được đưa ra tại Lisbon, Tổng Thư ký NATO cho biết ông sẽ thúc đẩy việc thực hiện những quyết định đã được đưa ra về cải tổ cơ quan này, cải tổ cơ cấu chỉ huy quân sự và một loạt cơ cấu trọng yếu khác.

Tổng Thư ký Rasmussen đã trình bày một quan điểm tích cực về mối quan hệ NATO-Nga, nhấn mạnh những tiến triển đã đạt được trong quan hệ song phương kể từ khi Mátxcơva nhất trí với đề nghị của NATO tăng cường hợp tác thiết thực trong vấn đề phòng thủ tên lửa tại hội nghị Lisbon.

Ông lưu ý rằng lần đầu tiên hai bên sẽ hợp tác bảo vệ châu Âu và cho biết NATO dự kiến sẽ có hai hệ thống phòng thủ tên lửa độc lập, nhưng có sự phối hợp với nhau.

Về các mối quan hệ đối tác rộng rãi hơn, Tổng Thư ký Rasmussen nhấn mạnh rằng “NATO dự định phát triển mối quan hệ đối tác rộng rãi và sâu sắc hơn với các nước và các tổ chức có chung các mối quan tâm về an ninh."

Ông cũng nói rõ khối quân sự này sẽ hợp tác với các đối tác then chốt trong việc đối phó với các mối đe dọa an ninh chung mới nổi lên, cũng như chú trọng tăng cường quan hệ với Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu./.