Cái ngon trong món nem phải kể từ khâu chọn nguyên liệu. Những củ hành tây, cà rốt, su hào, mộc nhĩ, thịt xay, trứng gà, miến… cũng phải được lựa chọn đồ tươi nhất. Sau đó, trộn tất cả các loại nguyên liệu đã băm nhỏ vào, thịt, nấm hương, mộc nhĩ, miến, tỏi, hành,... quyện vào nhau. Nhìn khi ấy đã thấy cái ngon, ngọt và hấp dẫn của một món ăn tổng hòa nhiều hương vị. Bánh đa cuốn nem cũng phải miếng bánh đa mỏng, dẻo để nem không bị vỡ, giữ được hương vị ngon. Rán nem cũng phải đảm bảo đủ lượng dầu, để nem đủ chín, nhưng vàng rượm, không cháy. Những chiếc nem ấy được bày trên những lát rau salat xanh càng lên thêm sức quyến rũ.
Nước chấm là yếu tố quyết định cho hương vị món nem truyền thống này và cũng là một sắp đặt nghệ thuật về màu sắc: Màu vàng nhạt của nước mắm, màu đỏ của ớt, màu xanh trắng của vài lát đu đủ, và kèm theo là một đĩa rau sống xanh ngắt. Dù chỉ đơn giản vậy, nhưng nem là món ăn đã hút hồn không biết bao du khách nước ngoài khi đặt chân đến Việt
Nghệ nhân Ánh Tuyết cho rằng, phở là một đặc sản mà bất cứ ai cũng nhớ đến mỗi khi hàn huyên chuyện ẩm thực Hà Nội. Thế nhưng, phở khác với nem, bất cứ ai, từ người thợ lao động, trí thức đến công chức Nhà nước đều có thể ăn một bát phở, nhưng nem vốn dĩ là món ăn dành cho bậc thượng lưu thưởng thức. Và gia đình Hà Nội bây giờ, dù cuộc sống có đổi thay với đủ món ăn Âu, Á, đủ mọi phương cách chế biến, ngay cả món nem thôi cũng biến tấu không ngừng, nhưng người những người phụ nữ Hà thành mỗi khi làm mâm cơm Tết, không bao giờ quên đĩa nem truyền thống.