Nên dừng chương trình

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sau sự xuất hiện đình đám ở vòng thi Giấu mặt, tiếng tăm của The voice (Giọng hát Việt) đã lấn át mọi cuộc thi ca hát khác. Nhưng khi để lộ những điểm yếu khó tha thứ về chất lượng âm nhạc, nhất là clip dàn xếp kết quả, The voice đã để lại sự hụt hẫng lớn cho những người từng coi chương trình là sân chơi âm nhạc chuyên nghiệp.

Lộ trò dàn xếp kết quả

Tối 9/9, khi tập 3 vòng thi Đối đầu đang phát sóng trên truyền hình, một clip ghi âm với nghi án dàn xếp kết quả chương trình The voice được tung lên mạng. Clip dài 8 phút chắp nối nhiều thông tin về cuộc hội thoại giữa Giám đốc âm nhạc - nhạc sĩ Phương Uyên và Giám đốc sản xuất chương trình - Tường Vy, bàn về việc chọn lựa thí sinh nào đi tiếp vào vòng trong. Tiếp đó, giọng nói chính trong clip hướng dẫn thí sinh Phương Linh chọn bài hát phù hợp để loại thí sinh H'Zina Bya: "Nó không hát được tiếng Anh hiểu chưa?", "Lúc đó nó hát bài "Ngọn lửa cao nguyên" lên gần chết nha Linh", "Em phải chọn RnB là nó chết ngay", "Chị sẽ đưa em vô", "Em phải hát thể loại của em chứ, em hát thể loại của nó, em chết trước", "Chị làm sếp mà, em lo gì chuyện đó".

Nên dừng chương trình - Ảnh 1

Nhạc sĩ Phương Uyên cùng đại diện BTC và các HLV trả lời báo chí về clip dàn xếp kết quả của chương trình  The voice. Ảnh: Phúc Hưng 

Sau khi đoạn ghi âm tung lên mạng một ngày, nhạc sĩ Phương Uyên đã nhận lỗi về mình. Sự việc bùng nổ, cả ekip thực hiện The voice sôi sục với những cuộc họp bàn, giải quyết hậu quả và đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng không dễ bù đắp thiệt hại về lòng tin với khán giả.

Khán giả thất vọng

 Chiều ngày 11/9, Công ty Cát Tiên Sa đã tổ chức họp báo thông tin xung quanh clip dàn xếp kết quả chương trình The voice. Ông Quang Minh, Giám đốc Công ty Cát Tiên Sa thừa nhận: “Những chi tiết trong clip là có thật, nhưng không có chuyện chương trình có sự sắp xếp không công bằng cho các thí sinh”. Tại buổi họp báo, nhạc sĩ Phương Uyên cho rằng, đoạn clip trên do một người quen ghi âm trộm và tung lên để làm giảm uy tín của chị. Hiện nay, Công ty Cát Tiên Sa đã gửi đơn lên Tổng cục Cảnh sát nhằm điều tra nguồn tin, mục đích và động cơ của clip.

Theo khán giả có nickname là Luname: "Tôi luôn nghĩ The voice là cuộc thi hoàn hảo, nhưng khi được nghe đoạn ghi âm dàn xếp kết quả thì thấy rất thất vọng. Theo tôi, chương trình nổi tiếng phải làm cho công bằng. Ở những vòng đầu, các thí sinh biểu diễn khá tốt, làm rung động khán giả. Nhưng thực tế như thế nào? Đằng sau những màn hào nhoáng ấy có sự lộng quyền của cá nhân nào không? Chúng tôi cần một câu trả lời thấu đáo". Một khán giả giấu tên cũng bình luận không ít về cách nói chuyện hơi thiếu lịch sự của các nhân vật trong đoạn ghi âm: "Sao nói chuyện với nhau, đại diện BTC không gọi là em nọ, em kia, để xứng đáng là đàn chị?".

Đây là năm đầu tiên The voice xuất hiện trên sóng truyền hình. Vòng Giấu mặt có được thành công chưa từng có về hiệu ứng khán giả, rất nhiều giọng ca xuất sắc tạo được sự rung động cho người xem. Nhưng đến vòng Đối đầu, chương trình bắt đầu để lộ nhiều điểm yếu, dấu hiệu dàn xếp, khiến khán giả bất bình. Trong các cặp đấu, không phải bao giờ thí sinh hát tốt hơn cũng được chọn, như ở cặp Bùi Anh Tuấn - Hồng Dương (đội Hồ Ngọc Hà), Thanh Thủy - Bảo Anh (đội Trần Lập), hay Phan Ngọc Luân - Hoàng Mạnh (đội Đàm Vĩnh Hưng)... Những bài hát do huấn luyện viên chọn cho các cặp cũng là vấn đề, như chàng trai dân tộc Ksor Đức phải hát ca khúc tiếng Anh cùng giọng ca chuyên nhạc ngoại Huỳnh Anh Tuấn. Ngoài một vài tiết mục ấn tượng, đa số các cuộc đối đầu trong 3 tập đã phát sóng là những màn gào thét, mạnh ai nấy phiêu, tranh nhau khoe giọng giữa các thí sinh.

Cho dù những trò gian dối của chương trình truyền hình thực tế không để lại thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Tuy nhiên, hành động ấy đã đánh mất lòng tin của hàng triệu người hâm mộ và không dễ gì tha thứ. Ở Việt Nam, chưa có hình phạt nào "tuýt còi" những hành động gian dối của chương trình truyền hình thực tế. Chính vì vậy, cũng không biết sau “The voice" sẽ còn bao nhiêu trò chơi truyền hình nhởn nhơ lừa khán giả?