Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nền kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà phát triển

KTĐT - Một trong những bước tiếp theo FED thông báo là sẽ tiếp tục sử dụng 400 tỷ USD trong gói cứu trợ mới đây để mua lại các khoản nợ ngắn hạn liên quan tới trái phiếu dài hạn để giúp giữ ổn định thị trường tài chính và chứng khoán.
Ngày 13/12, sau khi kết thúc phiên họp cuối cùng trong năm 2011 tại thủ đô Washington, Ủy ban Thị trường mở liên bang- cơ quan hoạch định chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED), khẳng định kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà phát triển bất chấp tốc độ phục hồi chậm chạp của nền kinh tế toàn cầu.

Đây cũng là lý do FED quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản gần 0% đối với các khoản vay qua đêm giữa các ngân hàng.

Phóng viên tại Mỹ dẫn thông cáo của FED cho biết có nhiều chỉ số cập nhật cho thấy kinh tế Mỹ vẫn duy trì được đà mở rộng ở mức vừa phải. Những chỉ dấu tích cực đó bao gồm mức chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ cao hơn, đầu tư của các doanh nghiệp gia tăng và thị trường lao động được cải thiện.

Tuy nhiên, FED cảnh báo rằng sự căng thẳng của thị trường tài chính toàn cầu, nhất là các nguy cơ từ cuộc khủng hoảng nợ đang có chiều hướng lan rộng ở châu Âu, đang tiếp tục đặt ra những rủi ro và thách thức đối với viễn cảnh của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bức tranh của thị trường nhà đất- nguồn gốc gây ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 ở Mỹ, tiếp tục ảm đạm cũng là một thách thức được FED nhắc tới trong bản thông cáo.

Trên cơ sở những đánh giá tương đối lạc quan này, FED một lần nữa khẳng định chủ trương lần đầu tiên đưa ra hồi tháng 8 vừa qua, theo đó tiếp tục duy trì tỷ lệ lãi suất dao động từ 0-0,25% được áp dụng từ ngày 16/12/2008 đến giữa năm 2013. Chủ tịch FED, ông Ben Bernanke và các đồng nghiệp đã và đang cân nhắc xem liệu FED có thể làm được gì hơn nữa để tiếp sức cho đà phục hồi của kinh tế Mỹ, sau hai đợt tung tiền ra để mua ồ ạt chứng khoán và trái phiếu mới đây.

Một trong những bước tiếp theo FED thông báo là sẽ tiếp tục sử dụng 400 tỷ USD trong gói cứu trợ mới đây để mua lại các khoản nợ ngắn hạn liên quan tới trái phiếu dài hạn để giúp giữ ổn định thị trường tài chính và chứng khoán.

Quyết định mới nhất của FED được đưa ra trong bối cảnh mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ quý III/2011 đạt 2%, tăng nhẹ so với mức tăng lần lượt 1,8% và 1,3% trong quý I và quý II trước đó. Trong tháng 11 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống còn 8,6% - giảm đáng kể so với mức 9% của tháng 10 và mức dao động từ 9-9,2% trong giai đoạn từ tháng 4-10/2011, và là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ