Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nền kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà phát triển

KTĐT - Một trong những bước tiếp theo FED thông báo là sẽ tiếp tục sử dụng 400 tỷ USD trong gói cứu trợ mới đây để mua lại các khoản nợ ngắn hạn liên quan tới trái phiếu dài hạn để giúp giữ ổn định thị trường tài chính và chứng khoán.
Ngày 13/12, sau khi kết thúc phiên họp cuối cùng trong năm 2011 tại thủ đô Washington, Ủy ban Thị trường mở liên bang- cơ quan hoạch định chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED), khẳng định kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà phát triển bất chấp tốc độ phục hồi chậm chạp của nền kinh tế toàn cầu.

Đây cũng là lý do FED quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản gần 0% đối với các khoản vay qua đêm giữa các ngân hàng.

Phóng viên tại Mỹ dẫn thông cáo của FED cho biết có nhiều chỉ số cập nhật cho thấy kinh tế Mỹ vẫn duy trì được đà mở rộng ở mức vừa phải. Những chỉ dấu tích cực đó bao gồm mức chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ cao hơn, đầu tư của các doanh nghiệp gia tăng và thị trường lao động được cải thiện.

Tuy nhiên, FED cảnh báo rằng sự căng thẳng của thị trường tài chính toàn cầu, nhất là các nguy cơ từ cuộc khủng hoảng nợ đang có chiều hướng lan rộng ở châu Âu, đang tiếp tục đặt ra những rủi ro và thách thức đối với viễn cảnh của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bức tranh của thị trường nhà đất- nguồn gốc gây ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 ở Mỹ, tiếp tục ảm đạm cũng là một thách thức được FED nhắc tới trong bản thông cáo.

Trên cơ sở những đánh giá tương đối lạc quan này, FED một lần nữa khẳng định chủ trương lần đầu tiên đưa ra hồi tháng 8 vừa qua, theo đó tiếp tục duy trì tỷ lệ lãi suất dao động từ 0-0,25% được áp dụng từ ngày 16/12/2008 đến giữa năm 2013. Chủ tịch FED, ông Ben Bernanke và các đồng nghiệp đã và đang cân nhắc xem liệu FED có thể làm được gì hơn nữa để tiếp sức cho đà phục hồi của kinh tế Mỹ, sau hai đợt tung tiền ra để mua ồ ạt chứng khoán và trái phiếu mới đây.

Một trong những bước tiếp theo FED thông báo là sẽ tiếp tục sử dụng 400 tỷ USD trong gói cứu trợ mới đây để mua lại các khoản nợ ngắn hạn liên quan tới trái phiếu dài hạn để giúp giữ ổn định thị trường tài chính và chứng khoán.

Quyết định mới nhất của FED được đưa ra trong bối cảnh mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ quý III/2011 đạt 2%, tăng nhẹ so với mức tăng lần lượt 1,8% và 1,3% trong quý I và quý II trước đó. Trong tháng 11 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống còn 8,6% - giảm đáng kể so với mức 9% của tháng 10 và mức dao động từ 9-9,2% trong giai đoạn từ tháng 4-10/2011, và là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ