Nên minh bạch trong mua bán vàng phi SJC

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam Đinh Nho Bảng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên minh bạch và sòng phẳng trong các chính sách quản lý thị trường vàng để người nắm giữ vàng miếng, đặc biệt là vàng miếng phi SJC không bị thiệt khi mua bán, trao đổi.

NHNN đã lựa chọn thương hiệu vàng SJC làm thương hiệu vàng Quốc gia. Tuy nhiên, các phương án để tránh sự thiệt thòi cho người dân khi sở hữu, nắm giữ, mua bán chuyển đổi các loại vàng phi SJC vẫn chưa được công bố. Ông nghĩ sao về điều này?

- Ngày 5/7, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã khẳng định lại rằng, tất cả các loại vàng miếng đã được NHNN cấp phép sản xuất trước đây vẫn được phép lưu thông và mua bán bình thường. Nghĩa là về mặt pháp luật, sau khi Nghị định 24/2012/NĐ - CP về quản lý thị trường vàng có hiệu lực, tất cả các thương hiệu vàng miếng đều được nắm giữ, mua bán bình thường. Tuy nhiên, thị trường vàng thời gian qua có hiện tượng giá vàng SJC và vàng phi SJC có mức giá chênh lệch khá lớn. Điều này dẫn đến việc người dân sở hữu các loại vàng phi SJC bị thiệt thòi và có phần hoang mang. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: Đó là tâm lý người dân và sự không rõ ràng trong các chính sách.

Vậy theo ông, NHNN nên có chính sách nào để tránh những thiệt thòi không đáng có của người dân trong mua bán, chuyển đổi vàng phi SJC?

- Theo tôi, NHNN nên có chỉ đạo về việc mua vàng phi SJC thế nào để dân khỏi thiệt. Chẳng hạn, NHNN trực tiếp hoặc thông qua đại lý là các ngân hàng thương mại, các DN mua lại các thương hiệu vàng phi SJC theo giá thị trường, thêm phí gia công và các loại phí cần thiết như phí vận chuyển, bảo quản…

Một vấn đề được quan tâm hiện nay là câu chuyện vàng móp, méo bị chính "cha đẻ" của nó từ chối. Có phải DN đang cố tình "làm khó" khách hàng?

- Nghị định 24 có hiệu lực, Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng. Bởi vậy, DN mua vào để làm gì trong khi giá vàng biến động liên tục, rủi ro rất lớn. Nên không thể trách DN được, vấn đề là phải có một cơ chế rõ ràng cho DN từ các cơ quan quản lý.

Vậy, có nghĩa người sở hữu vàng vẫn sẽ tiếp tục bị làm khó vì chính sách, thưa ông?

- Theo tôi, chính sách nên rõ ràng và có lộ trình. Như vấn đề mua bán vàng phi SJC, Nhà nước nên sòng phẳng. Mua lại vàng trong dân để làm nguyên liệu sản xuất vàng miếng sẽ đỡ phải nhập khẩu vàng nguyên liệu. Việc thu mua này cũng sẽ làm tăng nguồn dự trữ vàng quốc gia. Bởi vậy, nếu có chính sách rõ ràng, người dân sẽ không hoang mang mà Nhà nước cũng được lợi.

Tổng thể thì nên có một Đề án cụ thể, minh bạch về việc chuyển đổi, mua bán các thương hiệu vàng SJC, về việc mua vào vàng móp, méo và những tình trạng khác phát sinh.

Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần