Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội):

Nên tách GPMB khi phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án nhóm A, B

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) cho rằng, chúng ta cần phải tiếp tục kiểm soát nợ công, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Do vậy, tất cả các giải pháp để có thể tăng được nguồn thu ngân sách đều phải coi trọng và cần được huy động…

Tiếp tục giảm các loại thuế xăng dầu để bình ổn giá xăng dầu

Ngày 1/6, trong phát biểu của mình tại nghị trường, ĐB Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội) đánh giá cao sự phục hồi của nền kinh tế nước ta năm 2021 trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh vô cùng phức tạp, nhiều nơi có nguy cơ chìm trong thảm họa dịch, hàng loạt các doanh nghiệp đóng cửa, đứng bên bờ vực phá sản ròng, người lao động từ các trung tâm kinh tế lũ lượt kéo nhau về quê…

ĐB Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội) đánh giá cao sự phục hồi của nền kinh tế nước ta năm 2021 trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh vô cùng phức tạp
ĐB Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội) đánh giá cao sự phục hồi của nền kinh tế nước ta năm 2021 trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh vô cùng phức tạp

Trong bối cảnh đó, kết quả thu ngân sách trên cả nước trong năm qua cũng như các địa phương như Hà Nội có nhiều nỗ lực cần được đánh giá, ghi nhận. Đại biểu cho rằng, để có được thành công mong đợi như ngày hôm nay là nhờ có sự vượt thu. Do vậy, mặc dù chúng ta phải tăng nhiều khoản chi để chi cho phát sinh trong phòng, chống dịch như các gói hỗ trợ an sinh cho người lao động nhưng bội chi ngân sách lại thấp hơn kế hoạch, giúp nợ công được kiểm soát. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để được xếp hạng tín nhiệm thế giới, nâng hạng tín nhiệm Việt Nam với triển vọng ổn định.

Trong thời gian tới, đại biểu cho rằng, chúng ta cần phải tiếp tục kiểm soát nợ công, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Do vậy, tất cả các giải pháp để có thể tăng được nguồn thu ngân sách đều cần coi trọng và cần được huy động. Theo đó, tăng thu từ thuế, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua các biện pháp kiểm soát giá, nộp thuế đất sát với giá trên thị trường trong bối cảnh thị trường bất động sản tăng trưởng nóng. Điều đó không chỉ góp phần tăng nguồn thu ngân sách mà còn có tác dụng góp phần hạn chế đầu cơ đất đai.

Đại biểu cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục đề xuất của Quốc hội có chính sách tiếp tục giảm các loại thuế xăng dầu để bình ổn giá xăng dầu; hạn chế các tồn tại trong công tác giải ngân đầu tư công.

Áp dụng cơ chế bồi thường thỏa đáng theo giá thị trường

Liên quan đến giải ngân đầu tư công, để tháo gỡ những ràng buộc mang tính bắc cầu, trao quyền cho người có trách nhiệm, nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo đột phá của người quản lý, ĐB Hoàng Văn Cường đề nghị Chính phủ nghiên cứu đề xuất Quốc hội xem xét một số quy định về cơ chế đặc thù.

Quang cảnh Kỳ họp. Ảnh: Quochoi.vn
Quang cảnh Kỳ họp. Ảnh: Quochoi.vn

Trước hết, tách hợp phần đền bù GPMB các dự án nhóm A, B khi phê duyệt chủ trương đầu tư. Việc này không e ngại GPMB xong không có đất, bởi vì dự án đó đã được phê duyệt trong chủ trương đầu tư và khi triển khai các dự án thi công sẽ không bị gián đoạn do chậm GPMB. Khi tách phần GPMB ra, phần tính toán chi phí, đầu tư xây dựng sẽ chính xác, và chúng ta sẽ có cơ sở để so sánh với các công trình khác. Việc tách ra như thế sẽ dễ dàng kêu gọi được đầu tư tư nhân.

Bên cạnh đó, mở rộng phạm vi áp dụng cơ chế chỉ định thầu cho tất cả các khâu của quá trình đầu tư, mua sắm công trên nguyên tắc chất lượng và các tiêu chuẩn kĩ thuật không thấp hơn, chi phí không cao hơn so với các hạng mục công trình hoặc các vật tư thiết bị đã được lựa chọn thông qua đấu thầu ở các giai đoạn trước đó. Đồng thời, thực hiện công khai minh bạch rộng rãi các thông tin về gói thầu, về nhà cung cấp để mọi người quan tâm có thể giám sát.

“Cùng với đó, áp dụng cơ chế bồi thường thỏa đáng theo mặt bằng giá bình quân thị trường, không phụ thuộc vào khung giá, bảng giá của Nhà nước, đảm bảo điều kiện cư trú cho người di cư, cho người phải di dời không kém hơn nơi đang ở. Đồng thời, áp dụng các biện pháp xử lý nếu cố tình chây ỳ, và có chính sách thuế để điều tiết giá trị tăng lên do di dời chậm. Ngoài ra, cho phép lựa chọn áp dụng các quy định pháp luật phù hợp nhất trong quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư…” - ĐB Hoàng Văn Cường nhấn mạnh.