DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nền tảng của hạnh phúc

21-05-2016 07:58
Kinhtedothi - Với An, tốc độ tình yêu của cô và chồng “nhanh hơn tên lửa”. Qua hơn một tháng, vài lần gặp mặt, hai người đã bước vào hôn nhân với cái thai trong bụng.
Họ tự nhủ: “Hiểu nhau vừa vừa thôi, về còn có cái mà tìm hiểu”. Nhưng có lẽ cũng vì nhanh quá, chưa hiểu gì về nhau, nên họ cũng không có cơ hội tìm hiểu tiếp, bởi liên tục chỉ là những cuộc giận hờn, cãi vã, đặc biệt sau khi cái thai bị hỏng. Nhìn họ nhiều người lắc đầu ngao ngán: Tương lai vẫn đang còn là một dấu chấm hỏi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thực tế đã chỉ ra rằng, sự bền vững trong tình yêu và hôn nhân được xây đắp từ sự đồng điệu của tâm hồn, tính cách, niềm tin và cả trách nhiệm của hai con người. Nếu những tiêu chí đó chưa đạt đến “độ chín”, tình yêu chưa thực sự sâu sắc thì hạnh phúc cũng dễ mất đi, dù có sự ràng buộc bằng giấy đăng ký kết hôn hay con cái. "Cưới rồi, tình yêu sẽ lớn dần cùng trách nhiệm và nghĩa vụ với gia đình” - không phải ai cũng đủ bình tĩnh và tự tin để làm được điều đó.

Hôn nhân thực tế không phải toàn trải hoa hồng. Quyết định đến với hôn nhân là một sự lựa chọn đòi hỏi mỗi người suy nghĩ thật thấu suốt để cùng nhau vun vén hạnh phúc. Theo các chuyên gia, việc yêu nhanh, cưới gấp đang diễn ra khá nhiều ở các bạn gái hiện nay, đặc biệt ở một bộ phận những cô gái gần 30 tuổi, có học thức, trình độ. Nhưng hiện nay phần lớn giới trẻ đang có sự nhầm lẫn giữa tình yêu và hôn nhân. Sau một thời gian hẹn hò ngắn ngủi, chưa kịp hiểu hết về nhau, họ đã vội vã kết hôn. Khi hôn nhân đổ vỡ, họ tin rằng có thể nhanh chóng thoát ra do không có cái nhìn nghiêm túc về quan niệm hôn nhân.

Bởi thế, nếu hôn nhân không bắt nguồn từ tình yêu và mối quan hệ đủ độ chín sẽ làm rạn dần những sợi dây kết nối vững chắc. Đừng vì những cảm xúc tương tự tình yêu, hay huyễn hoặc mình bằng những lý do không bắt nguồn từ con tim mà quyết định vội vàng, để rồi hối tiếc về sau. Các chuyên gia tâm lý đã ví rằng, tình yêu trước hôn nhân như buổi bình minh của ngày mới, với tất cả sự rạng rỡ, tràn trề sức sống. Còn tình yêu trong hôn nhân lại có buổi trưa và buổi chiều với sự chói lòa, gay gắt, mệt mỏi. Để duy trì được hạnh phúc trong hôn nhân đòi hỏi các bạn trẻ phải nhận thức đúng về vai trò của gia đình, trang bị cho mình tri thức khoa học và kỹ năng sống. Nếu cưới nhau đơn giản chỉ vì yêu thì hoàn toàn chưa đủ. Nền tảng của một cuộc hôn nhân hạnh phúc phải bao gồm sự hòa hợp, sự tin cậy và sự trao đổi thông tin hiệu quả giữa hai vợ chồng.
TAG: