Nên thay đổi quy định 5K?

Nhật Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện suốt hơn 2 năm qua góp phần quan trọng vào thành quả chống dịch của Việt Nam.

Tuy nhiên, trước tình hình mới và diễn biến mới của dịch Covid-19, nhiều chuyên gia cho rằng, thông điệp 5K đến nay đã có nhiều điểm không còn phù hợp, cần thay đổi để thích ứng trước tình hình mới.

Thực tế, Việt Nam đã hoàn toàn mở cửa, học sinh đến trường, cơ quan, DN tổ chức đi làm bình thường, cùng với đó là mở cửa du lịch, lễ hội, các khu vui chơi, giải trí... Trong mấy ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, hàng vạn người đi du lịch, sân bay kín người, nhà hàng, khách sạn "full" phòng, các điểm du lịch, bãi biển người người chen chân. Các dịch vụ được cho là tạo môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao như karaoke, spa, massage, vũ trường, quán bar, rạp chiếu phim cũng đã hoạt động trở lại, cuộc sống của người dân đã thực sự trở lại "bình thường cũ".

Có thể nói, bối cảnh hiện nay đã khác hẳn một năm trước bởi tỷ lệ tiêm vaccine của người dân trên cả nước rất cao, đạt mức miễn dịch cộng đồng. Chứng minh trên thực tế cho thấy, số ca mắc có giai đoạn rất lớn, riêng Thủ đô Hà Nội, có thời điểm tháng 3/2022 ghi nhận trên 32.000 ca mắc/ngày, còn tính trên cả nước, có ngày ghi nhận hơn 180.000 ca nhiễm mới, chưa kể thực tế số người không khai báo rất nhiều, nhưng số ca bệnh nặng, tử vong rất thấp so với giai đoạn trước đó. Cho đến thời điểm này, số ca mắc cả nước trên dưới 25.000 ca/ngày và đang trên đà giảm mạnh. Việt Nam đã đi qua đỉnh dịch và đã phổ cập được vaccine, theo nhiều chuyên gia y tế, đã đến lúc chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, cần phải thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch mang tính chất y tế công cộng, trước tiên nên thay đổi thông điệp 5K để phù hợp với tình hình thực tiễn. Thực tế, việc giữ khoảng cách 2m theo quy định 5K hay không tụ tập đã không còn phù hợp, hoặc việc khai báo y tế có thể điều chỉnh thu hẹp, tập trung những trường hợp có yếu tố nguy cơ cao. Từ 5K, có thể điều chỉnh thành 2K hoặc 3K để phù hợp hơn.

Rõ ràng, tình hình dịch bệnh giờ đây đã khác giai đoạn trước, cuộc sống đã có những thay đổi, sinh hoạt của người dân, cộng đồng đang trong điều kiện khác. Về dịch Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới dù vẫn đưa ra cảnh báo về những diễn biến khó lường, đặc biệt là biến chủng mới, vẫn cần phải có những biện pháp phòng ngừa và sẽ không được phép chủ quan trước đại dịch, nhất là với những biến chủng mới chưa đánh giá được mức độ nguy hiểm. Tuy nhiên hiện tại, những quy định không còn phù hợp, Bộ Y tế nên xem xét và mạnh dạn điều chỉnh thông điệp, bởi thực tế có những quy định không ai chấp hành vì quá xa lạ với cuộc sống thì cũng không còn mấy ý nghĩa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần