Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nên thay đổi quy định 5K?

Kinhtedothi - Thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện suốt hơn 2 năm qua góp phần quan trọng vào thành quả chống dịch của Việt Nam.

Tuy nhiên, trước tình hình mới và diễn biến mới của dịch Covid-19, nhiều chuyên gia cho rằng, thông điệp 5K đến nay đã có nhiều điểm không còn phù hợp, cần thay đổi để thích ứng trước tình hình mới.

Thực tế, Việt Nam đã hoàn toàn mở cửa, học sinh đến trường, cơ quan, DN tổ chức đi làm bình thường, cùng với đó là mở cửa du lịch, lễ hội, các khu vui chơi, giải trí... Trong mấy ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, hàng vạn người đi du lịch, sân bay kín người, nhà hàng, khách sạn "full" phòng, các điểm du lịch, bãi biển người người chen chân. Các dịch vụ được cho là tạo môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao như karaoke, spa, massage, vũ trường, quán bar, rạp chiếu phim cũng đã hoạt động trở lại, cuộc sống của người dân đã thực sự trở lại "bình thường cũ".

Có thể nói, bối cảnh hiện nay đã khác hẳn một năm trước bởi tỷ lệ tiêm vaccine của người dân trên cả nước rất cao, đạt mức miễn dịch cộng đồng. Chứng minh trên thực tế cho thấy, số ca mắc có giai đoạn rất lớn, riêng Thủ đô Hà Nội, có thời điểm tháng 3/2022 ghi nhận trên 32.000 ca mắc/ngày, còn tính trên cả nước, có ngày ghi nhận hơn 180.000 ca nhiễm mới, chưa kể thực tế số người không khai báo rất nhiều, nhưng số ca bệnh nặng, tử vong rất thấp so với giai đoạn trước đó. Cho đến thời điểm này, số ca mắc cả nước trên dưới 25.000 ca/ngày và đang trên đà giảm mạnh. Việt Nam đã đi qua đỉnh dịch và đã phổ cập được vaccine, theo nhiều chuyên gia y tế, đã đến lúc chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, cần phải thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch mang tính chất y tế công cộng, trước tiên nên thay đổi thông điệp 5K để phù hợp với tình hình thực tiễn. Thực tế, việc giữ khoảng cách 2m theo quy định 5K hay không tụ tập đã không còn phù hợp, hoặc việc khai báo y tế có thể điều chỉnh thu hẹp, tập trung những trường hợp có yếu tố nguy cơ cao. Từ 5K, có thể điều chỉnh thành 2K hoặc 3K để phù hợp hơn.

Rõ ràng, tình hình dịch bệnh giờ đây đã khác giai đoạn trước, cuộc sống đã có những thay đổi, sinh hoạt của người dân, cộng đồng đang trong điều kiện khác. Về dịch Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới dù vẫn đưa ra cảnh báo về những diễn biến khó lường, đặc biệt là biến chủng mới, vẫn cần phải có những biện pháp phòng ngừa và sẽ không được phép chủ quan trước đại dịch, nhất là với những biến chủng mới chưa đánh giá được mức độ nguy hiểm. Tuy nhiên hiện tại, những quy định không còn phù hợp, Bộ Y tế nên xem xét và mạnh dạn điều chỉnh thông điệp, bởi thực tế có những quy định không ai chấp hành vì quá xa lạ với cuộc sống thì cũng không còn mấy ý nghĩa.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Năm mới, nỗi lo cũ!

Năm mới, nỗi lo cũ!

29 Jan, 05:46 AM

Kinhtedothi - Cận Tết Nguyên đán, thị trường thực phẩm bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm. Thế nhưng, đi kèm không khí rộn ràng mua sắm là nỗi lo thường trực về an toàn thực phẩm (ATTP) - một vấn đề tưởng chừng quen thuộc nhưng chưa bao giờ bớt nóng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều vụ vi phạm liên tiếp bị phát hiện thời gian gần đây.

Từ bản vẽ đến hiện thực xanh

Từ bản vẽ đến hiện thực xanh

28 Jan, 06:10 AM

Kinhtedothi - Hà Nội đang đứng trước cơ hội tạo nên một cuộc "cách mạng mềm" về diện mạo đô thị khi UBND TP lấy ý kiến về Đề án quản lý, phát triển hệ thống cây xanh, trong đó điểm nhấn là việc thí điểm thiết kế tuyến phố cảnh quan tại khu vực trung tâm. Dư luận đồng tình, người dân kỳ vọng vào một Thủ đô xanh hơn, văn minh hơn.

Khơi thông “điểm nghẽn” quy hoạch

Khơi thông “điểm nghẽn” quy hoạch

27 Jan, 05:45 AM

Kinhtedothi - Việc Chính phủ ban hành Nghị định 34/2026/NĐ-CP (Nghị định 34) ngày 22/01/2026, sửa đổi Nghị định 178/2025/NĐ-CP được xem là giải pháp cấp thiết, giúp tháo gỡ các rào cản hiện tại trong quy hoạch đô thị và nông thôn. Quy định này kỳ vọng sẽ tạo động lực mới, thúc đẩy môi trường đầu tư, kinh doanh trong giai đoạn 2026 - 2030.

Tinh thần hành động

Tinh thần hành động

26 Jan, 04:59 AM

Kinhtedothi - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, với hàng loạt quyết sách quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Tự tin khát vọng hùng cường

Tự tin khát vọng hùng cường

19 Jan, 05:10 AM

Kinhtedothi-Mỗi kỳ Đại hội Đảng đều có một số điểm nhấn để lại ấn tượng sâu đậm với mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo sự thống nhất, đồng thuận, tin tưởng trong Đảng, trong xã hội...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ