KTĐT - Các đồ uống không nên dùng chung với thuốc là nước hoa quả, nước khoáng hoặc các loại nước ngọt có gas vì các nước này sẽ làm hỏng thuốc.
Nước là đồ uống thích hợp nhất cho mọi loại thuốc vì không xảy ra tương kỵ khi hòa tan thuốc. Nước cũng là phương tiện để dẫn thuốc vào dạ dày-ruột, làm tăng tan rã và hòa tan hoạt chất, giúp hấp thu dễ dàng.
Các đồ uống không nên dùng chung với thuốc là nước hoa quả, nước khoáng hoặc các loại nước ngọt có gas vì các nước này sẽ làm hỏng thuốc. Sữa cũng không nên uống chung với thuốc do sữa chứa canxi caseinat, ion canxi trong sữa sẽ tạo kết tủa với một số thuốc làm cản trở sự hấp thu của thuốc.
Ngoài ra, các lipid trong sữa có thể hòa tan một số thuốc và giữ thuốc lại. Các protein trong sữa cũng gắn với thuốc và làm cản trở hấp thu thuốc. Nước trà: cafein trong nước trà có thể gây kết tủa nhiều thuốc có chứa sắt. Trong nước ép bưởi có chứa naringin, chất này ức chế hoạt động của men gan do đó làm giảm sự chuyển hóa thuốc và làm tăng nồng độ của thuốc trong máu, vì vậy dẫn đến ngộ độc thuốc.
Sự hấp thu thuốc cetirizine, loratidine,... có thể giảm khi uống thuốc chung với các loại nước cam, nước chanh vì thuốc cần môi trường kiềm để hấp thu nhưng nước trái cây chua lại là môi trường có chứa nhiều axit sẽ ngăn cản hay làm giảm sự hấp thu của thuốc. Vì vậy, chỉ nên uống thuốc với nước, tránh kết hợp thuốc với nước hoa quả, sữa hay nước trà.
Lưu ý, nên uống nhiều nước trong quá trình dùng thuốc để làm tăng tác dụng của thuốc, tăng thải trừ thuốc ra khỏi cơ thể. Cần nhớ rằng không nên nằm ngay sau khi uống thuốc mà cần ngồi 15- 20 phút và uống đủ nước (100- 200 ml nước) để thuốc xuống được đến dạ dày, ruột và phát huy tác dụng.