Nên ưu tiên tiêm vaccine cho đối tượng hành nghề dịch vụ

Quốc Phong
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tôi được biết, tại TP Hồ Chí Minh vừa rồi, khi giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu ngưng mọi hoạt động cho cả dịch vụ vận chuyển đồ (shipper). Điều đó đã cho thấy hình như các đối tượng hành nghề dịch vụ như grab, taxi và vận chuyển khách, thợ cắt tóc, gội đầu là các loại đều không được hoạt động do họ chưa thuộc diện ưu tiên chủng ngừa vaccine?

 Nên ưu tiên tiêm vaccine cho đối tượng hành nghề dịch vụ. Ảnh minh họa
Tôi không rõ có đúng hoàn toàn không nhưng có rất nhiều khả năng là như vậy. Chuỗi đứt gẫy sinh hoạt, gọi sơ sơ nhất cũng là đây. Một khi người dân không được đi chợ, không được gọi đồ vì dịch vụ grab vốn khá thiết thực, thì lúc này tại TP Hồ Chí Minh cũng đều không được hoạt động .
Trong xã hội chúng ta hôm nay, khi đại dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát rất cao thì theo tôi, các đối tượng hành nghề xe ôm, taxi, shipper (cả truyền thống và 4.0), cắt tóc, gội đầu… đều có thể xem như đối tượng có phần yếm thế trong xã hội. Những khoản trợ cấp của Nhà nước có thể họ cũng có đi nữa thì cũng nhỏ nhoi, cực khó để có thể sống nếu dịch giã còn kéo dài.

Tình trạng giãn cách xã hội kiểu như TP Hồ Chí Minh tuần qua, đến mức muốn gọi ship đồ để khỏi ra đường cũng không được, khi các chợ bình dân đều đã bị cấm mở. Nó sẽ khó cho dân ra sao khi chỉ còn các siêu thị mà muốn mua tại đây cũng phải có phiếu hẹn giờ được đi mua sắm …

Có lẽ Hà Nội và các địa phương khác cũng nên sớm có kế hoạch tiêm chủng cho lực lượng này. Nó không chỉ vì chuyện họ là số người khó khăn, yếm thế trong xã hội mà nếu không được tiêm chủng sớm thì rất cơ cực. Chính họ sẽ là cầu nối quan trọng khỏa lấp tình trạng giãn cách xã hội quá chặt chẽ. Nhờ có đối tượng này khi đã được an toàn về dịch tễ, nó sẽ giúp thành phố bớt căng thẳng hơn, bớt tiêu điều, ảm đạm hơn.

Tôi cũng đang cố hình dung mình sẽ ra sao nếu kéo dài quá lâu việc chấp hành, dù chỉ theo Chỉ thị 15 đi nữa thì râu tóc của cánh mày râu chúng tôi rồi giải quyết ra sao đây? Đó là tôi cũng chưa bàn đến, nếu chúng ta tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm cho cả chục vạn người hành nghề trên của TP Hồ Chí Minh cũng như Hà Nội. Và, cho dù Hà Nội chưa ở tình trạng phải thực hiện theo Chỉ thị 16, thì có lẽ chúng ta cũng nên chủ động sớm câu chuyện chủng ngừa vaccine cho các đối tượng nói trên. Đây sẽ là cách làm chủ động và đúng đắn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần