Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nepal có nữ Tổng thống đầu tiên

Kinhtedothi - Một chính khách bền bỉ tranh đấu cho nữ quyền đã trở thành nữ Tổng thống Nepal đầu tiên trong lịch sử nước này.
Hãng thông tấn AP ngày 28/10 đưa tin, bà Bidhya Devi Bhandari của đảng Cộng sản Nepal với 327 phiếu ủng hộ và 214 phiếu chống của Quốc hội đã trở thành Tổng thống của quốc gia này.
Bà Bhandari đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Nepal.
Bà Bhandari đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Nepal.
Tại Nepal, Tổng thống là người đứng đầu trên danh nghĩa, tuy nhiên Thủ tướng mới là người nắm quyền lực tối cao. Bà Bhandari là Phó Chủ tịch đảng cầm quyền của Thủ tướng Nepal – Khadga Prasad Oli, người mới nhậm chức đầu tháng 10.

Bà Bhandari là một trong những chính khách tích cực vận động bảo về quyền phụ nữ tại Nepal. Cũng chính bà cũng là người thúc đẩy bảo đảm quyền lợi của một nửa thế giới trong hiến pháp mới của nước này năm nay. Theo đó, hiến pháp quy định ít nhất 1/3 thành viên quốc hội phải là phụ nữ.

Bhandari là Tổng thống thứ hai của Nepal kể từ khi quốc gia này từ bỏ chế độ quân chủ chuyên chế kéo dài nhiều thế kỷ. Vị Tổng thống đầu tiên – Ram Baran Yadav nhậm chức vào năm 2008 với nhiệm kỳ dự kiến kéo dài 2 năm. Tuy nhiên, việc chuẩn bị và áp dụng hiến pháp mất tới 7 năm do những khác biệt giữa các đảng chính trị.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các mốc thời gian cần chú ý về Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Các mốc thời gian cần chú ý về Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

08 Jan, 09:01 AM

Kinhtedothi - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước diễn ra ngay sau Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Ngày 15/3/2026 là Ngày toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Dưới đây là các mốc thời gian cần chú ý về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

10 đội tranh tài tại Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

10 đội tranh tài tại Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

07 Jan, 08:27 PM

Kinhtedothi - Chiều 7/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi chủ trì cuộc họp nghe báo cáo dự thảo kế hoạch tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 (DIFF 2026) với chủ đề “Đà Nẵng - Những chân trời kết nối”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ