Nepal có nữ Tổng thống đầu tiên

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một chính khách bền bỉ tranh đấu cho nữ quyền đã trở thành nữ Tổng thống Nepal đầu tiên trong lịch sử nước này.

Hãng thông tấn AP ngày 28/10 đưa tin, bà Bidhya Devi Bhandari của đảng Cộng sản Nepal với 327 phiếu ủng hộ và 214 phiếu chống của Quốc hội đã trở thành Tổng thống của quốc gia này.
Bà Bhandari đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Nepal.
Bà Bhandari đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Nepal.
Tại Nepal, Tổng thống là người đứng đầu trên danh nghĩa, tuy nhiên Thủ tướng mới là người nắm quyền lực tối cao. Bà Bhandari là Phó Chủ tịch đảng cầm quyền của Thủ tướng Nepal – Khadga Prasad Oli, người mới nhậm chức đầu tháng 10.

Bà Bhandari là một trong những chính khách tích cực vận động bảo về quyền phụ nữ tại Nepal. Cũng chính bà cũng là người thúc đẩy bảo đảm quyền lợi của một nửa thế giới trong hiến pháp mới của nước này năm nay. Theo đó, hiến pháp quy định ít nhất 1/3 thành viên quốc hội phải là phụ nữ.

Bhandari là Tổng thống thứ hai của Nepal kể từ khi quốc gia này từ bỏ chế độ quân chủ chuyên chế kéo dài nhiều thế kỷ. Vị Tổng thống đầu tiên – Ram Baran Yadav nhậm chức vào năm 2008 với nhiệm kỳ dự kiến kéo dài 2 năm. Tuy nhiên, việc chuẩn bị và áp dụng hiến pháp mất tới 7 năm do những khác biệt giữa các đảng chính trị.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần