Nêu cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng, xây dựng Thủ đô phát triển toàn diện

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay 25/4, Thành ủy – HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đại biểu cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, người có công nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015).

Tới dự có Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng 400 đại biểu là các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tiêu biểu trên địa bàn TP.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã ôn lại truyền thống hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử cũng như những đóng góp quan trọng của quân và dân Thủ đô để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 
Lãnh đạo TP trò chuyện  thân mật với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong
Lãnh đạo TP trò chuyện thân mật với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong.
Đồng chí nhấn mạnh: Thủ đô Hà Nội là trái tim của cả nước, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước rất tự hào vì đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ cao cả và thiêng liêng, cùng với Nhân dân miền Bắc, làm chỗ dựa vững chắc cho tiền tuyến lớn miền Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Phát huy truyền thống cách mạng và yêu nước, thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mỗi người làm việc bằng hai, vì miền Nam ruột thịt”, và phong trào "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội đã phát động các phong trào thi đua: “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang”, “Ngày thứ Bảy đẩy mạnh sản xuất, đấu tranh thống nhất Tổ quốc”,... ra sức phấn đấu chi viện cho chiến trường miền Nam, động viên hàng chục vạn thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Không chỉ làm tròn vai trò của hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn, quân và dân Thủ đô dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, bằng bản lĩnh và tài trí Việt Nam đã làm nên trận “Điện Biên Phủ trên không” chấn động địa cầu, Hiệp định Pa-ri chấm dứt chiến tranh Việt Nam được ký kết, tạo bước chuyển chiến lược quyết định để quân và dân ta xốc tới, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Hà Nội được bạn bè quốc tế tôn vinh là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”.

Thành kính tưởng nhớ và biết ơn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; tưởng nhớ và biết ơn các anh hùng, liệt sĩ và đồng bào ta đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc; trong đó có trên 65.000 liệt sỹ - những người con ưu tú của Hà Nội đã vĩnh viễn nằm lại ở các chiến trường, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Có được ngày vui hôm nay, chúng ta hết sức tự hào và biết ơn lớp lớp các thế hệ cha anh, những người đã sẵn sàng dâng hiến tuổi thanh xuân, xếp bút nghiên lên đường ra mặt trận; những anh hùng như Đặng Thuỳ Trâm, Nguyễn Văn Thạc và nhiều người khác... đã hy sinh ước mơ và tình yêu của riêng mình để phụng sự cho ước mơ và tình yêu lớn của non sông đất nước, sẵn sàng xả thân vì độc lập tự do của dân tộc, vì sự trường tồn và hạnh phúc của nhân dân.

Các đại biểu có mặt trong hội trường hôm nay chính là nhân chứng của lớp người đã trải qua một thời đạn bom, một thời hào hùng đầy kiêu hãnh, xứng đáng được ngợi ca. Đó là những người con rất tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội thanh lịch, hào hoa và dũng cảm.

40 năm sau đại thắng lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng Nhân dân cả nước, Hà Nội đã nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn, đạt được nhiều thành tựu to lớn và toàn diện, khẳng định vị trí là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của đất nước.

 Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2010-2015 đạt 9,25%, gấp 1,3 lần so với mức bình quân chung của cả nước, GDP chiếm 10%, thu ngân sách chiếm gần 20% cả nước. Công tác quy hoạch, quản lý xây dựng đô thị, trật tự an toàn giao thông, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến tích cực; văn hoá - xã hội tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng cải thiện.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị khẳng định: Những thành quả to lớn Hà Nội có được đều gắn liền với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, là kết quả của tinh thần yêu nước, đoàn kết, cần cù, sáng tạo, là sự cống hiến, hy sinh cao cả, nỗ lực không ngừng trong chiến đấu, lao động, sản xuất, học tập của các thế hệ cán bộ, đảng viên, đồng bào, chiến sỹ Thủ đô; của những người lính “Bộ đội cụ Hồ”, những thanh niên xung phong anh dũng, kiên cường trong chiến đấu chống quân xâm lược.

Phát huy truyền thống cách mạng, những người lính năm xưa ấy vẫn tiếp tục cống hiến, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại. Trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” và cuộc vận động “Cựu thanh niên xung phong nguyện nêu gương sáng làm theo lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các hội viên cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong luôn tích cực tham gia, là những hạt nhân nòng cốt. Trong chương trình “Xây dựng nông thôn mới”, nhiều hội viên đã hiến hàng ngàn mét vuông đất, vận động đóng góp hàng chục ngàn ngày công làm đường nông thôn, xây dựng trường học, các công trình phục vụ nhân dân, phục vụ cộng đồng. Các đồng chí là những tấm gương sáng về ý chí tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, giúp nhau làm kinh tế giỏi; nhiều đồng chí là chủ doanh nghiệp, được vinh danh trên mặt trận kinh tế, được tín nhiệm bầu vào các cấp ủy Đảng, đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; là lực lượng nòng cốt trong các phong trào cách mạng, những gương điển hình tiêu biểu để mọi người noi theo.

Bí thư Thành ủy nói: Buổi gặp mặt trọng thể hôm nay là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô ôn lại trang sử hào hùng, truyền thống vẻ vang và những chiến công oanh liệt của Thủ đô và đất nước, đồng thời để tỏ lòng biết ơn những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân.

Các đồng chí cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong là những nhân chứng lịch sử trong cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những người đã vào sinh ra tử, gánh trên vai trách nhiệm to lớn và vẻ vang trước Nhân dân và Tổ quốc. Mặc dù tuổi ngày một cao, nhiều đồng chí còn mang trong mình những vết thương và bệnh tật, song các đồng chí vẫn luôn đi đầu trong sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước; không lùi bước trước khó khăn, luôn nêu cao tấm gương rèn luyện, cống hiến, học tập và làm theo đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh; luôn nuôi dưỡng, bồi đắp tình cảm đồng chí, đồng đội thiêng liêng, sắt son một niềm tin với Đảng; quan tâm, dìu dắt, giúp đỡ thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Tổ quốc và Nhân dân giao phó.

Nhấn mạnh nhiệm vụ năm 2015 có ý nghĩa rất quan trọng, năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn của Thủ đô, đất nước và tiến hành đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XII của Đảng, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị mong Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu thanh niên xung phong TP, cũng như mỗi cán bộ, hội viên cựu chiến binh, cựu TNXP, luôn giữ vững và phát huy bản lĩnh chính trị; đoàn kết, sáng tạo, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, ý chí quyết chiến, quyết thắng, tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực công tác, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội phát triển toàn diện và bền vững, văn minh, hiện đại, xứng đáng với lòng mong muốn của Bác Hồ muôn vàn kính yêu; với sự hy sinh vô cùng to lớn của biết bao đồng chí, đồng đội và Nhân dân; xứng đáng với truyền thống của Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình và hữu nghị.