Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Philippines: Chống ma túy, ông Duterte cân nhắc áp đặt thiết quân luật

Kinhtedothi – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ áp đặt thiết quân luật, nếu tình hình buôn bán ma túy trở nên “nguy hiểm hơn”.
 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã áp dụng một cuộc chiến tranh tàn bạo nhất nhằm chống lại mối đe dọa từ ma túy, kể từ khi ông chính thức nhậm chức vào giữa năm 2016. Kể từ tháng 7/2016 đến nay, đã có hơn 6.000 người thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy của tân Tổng thống Philippines, hơn 1 triệu đối tượng buôn bán và người sử dụng ma tuy đã bị bắt giữ hoặc đầu hàng chính quyền.

Trong một cuộc họp mới đây với các thành viên nội các tại phía Nam TP Davao, Tổng thống Duterte cho biết, ông đã thề sẽ bảo vệ Phillipines khỏi tất cả các mối đe dọa, bao gồm cả ma túy. “Nếu ma túy trở nên nguy hiểm hơn, tới lúc đó tôi sẽ tuyên bố áp đặt thiết quân luật”, ông Duterte nói.

“Tôi phải bảo vệ người dân Philippines. Đó là bổn phận của tôi… Tôi không quan tâm đến Tòa án tối cao. Không ai có thể ngăn cản tôi. Quyền được bảo vệ cuộc sống của người dân cũng như bảo vệ đất nước tôi vượt lên trên tất cả những thứ khác, thậm chí cả những giới hạn”, Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

Theo hiến pháp Philippines, thiết quân luật có thể được áp dụng cho tối đa 60 ngày trong những trường hợp liên quan đến một cuộc xâm lược hay nổi loạn có vũ trang. Tòa án tối cao và Quốc hội thường có sức mạnh để thu hồi nó. Tuy nhiên, một cá nhân cũng có quyền bày tỏ sự phản đối với việc áp đặt thiết quân luật lên Tòa án Tối cao trước khi tình trạng được áp dụng. Philippines đã phải chịu đựng cả một thập kỷ của chế độ thiết quân luật từ đầu những năm 1970 khi cựu Tổng thống Ferdinand Marcos ban hành lệnh để chống lại một cuộc nổi dậy của cánh tả. Thời gian đó, quân luật kéo dài suốt một thập kỷ, và chính phủ đã bị buộc tội lạm dụng quyền con người.

Kết quả từ cuộc khảo sát do công ty Social Weather Stations công bố hồi tháng 12/2016 cho thấy, 78% số người Philippines được hỏi nói rằng họ cảm thấy lo sợ khi một ngày nào đó một người thân, một người bạn, một người quen hoặc thậm chí chính bản thân họ trở thành nạn nhân trong chiến dịch truy quét nghi phạm ma túy của cảnh sát hoặc biệt đội “tử thần”. Tuy nhiên, 85% trong số 1.500 người tham gia cuộc khảo sát cho biết, họ ủng hộ cuộc chiến này vì tin rằng đây là chiến dịch “tuyệt vời” giúp làm giảm số vụ phạm tội tại Philippines.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ