New York bùng nổ ca nhiễm, Mỹ đứng đầu thế giới về người tử vong do dịch Covid-19

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đến ngày 11/4, Mỹ báo cáo 20.389 ca tử vong kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, đẩy Italia xuống vị trí thứ 2 với 19.468 người chết, tiếp sau là Tây Ban Nha - 16.353 người, Pháp - 13.832 người và Anh - 8.975 người chết.

Vận chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 đến xe lạnh tạm thời bên ngoài một bệnh viện ở Brooklyn.
Trong 4 ngày qua, Mỹ ghi nhận mức tử vong cao nhất từ ​​trước đến nay trong đại dịch, với trung bình khoảng 2.000 ca/ngày, chủ yếu tại TP New York. Tỷ lệ tử vong của Mỹ hiện ở mức 4,7%.
Đáng chú ý, tiểu bang New York trong tuần này đã ghi nhận số bệnh nhân Covid-19 nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới ngoài Mỹ. Tính đến ngày 11/4, New York có tổng số 181.026 trường hợp, cao hơn Tây Ban Nha - 161.852 trường hợp và Italia - 152.271, đều là các quốc gia có dân số lớn hơn New York nhiều lần.
TP New York và các quận ngoại ô của nó, gồm Nassau, Suffolk, Westchester và Rockland, chiếm 93% tổng số trường hợp trên toàn tiểu bang. Hơn nữa, tại TP New York, tỷ lệ tử vong Covid-19 lên tới khoảng 6%, so với mức 3,4% ở hầu hết các quốc gia.
Đã có những nhận định lý giải cho sự khác thường của New York, trước hết có thể là do địa phương này đang tiến hành nhiều thử nghiệm Covid-19 hơn cả và phát hiện nhiều trường hợp dương tính hơn các nơi khác. Tỷ lệ xét nghiệm của New York hiện ngang với các quốc gia có chương trình thử nghiệm tích cực, như Iceland, Hàn Quốc hay Đức.
So với các địa phương khác ở Mỹ, dịch bệnh đã xảy ra ở TP New York trước 1 - 2 tuần so với nhiều nơi, đặc biệt là dựa trên mốc thời gian lệnh hạn chế được ban bố, vì vậy quy mô dịch có thể đã lớn hơn. Điều này sẽ càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giãn cách xã hội, khi các chuyên gia y tế cộng đồng trước đó cảnh báo rằng số người chết ở Mỹ có thể tăng lên 200.000 ca đến mùa hè nếu các lệnh hạn chế không được tuân thủ nghiêm ngặt.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump mới đây đã nói rằng ông muốn cuộc sống trở lại bình thường càng sớm càng tốt khi đánh giá các thiệt hại với kinh tế. "Tôi sẽ phải đưa ra quyết định... hy vọng rằng đó là quyết định đúng đắn", ông Trump úp mở với báo giới về quyết định mà ông cho là lớn nhất ông từng đưa ra, dựa trên các số liệu cá nhân.
Cuối cùng, một lý do nữa, đặc biệt khiến tỷ lệ tử vong cao tại New York, có thể là chính sách chăm sóc sức khỏe thường xuyên dành cho người thiểu số và người nghèo còn nhiều hạn chế. Người da đen và người gốc Latinh chiếm 51% dân số của TP, nhưng chiếm tới 62% số ca tử vong - tỷ lệ cao gấp đôi so với người da trắng theo cùng độ tuổi - do có tiền sử bệnh huyết áp và tiểu đường đông đảo, khiến bệnh Covid-19 nặng hơn.
Tương tự New York, giải thích này cũng được cho là phù hợp với Italia, Iran, hay New Orleans của Mỹ, khi dịch bệnh khai thác điểm yếu trong chăm sóc sức khỏe, có thể là tuổi cao hoặc bệnh tật hoặc khả năng tiếp cận chăm sóc.