New Zealand đầu tư hơn 82 triệu USD vào Việt Nam

Chia sẻ

Kinhtedothi - Quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương giữa Việt Nam và New Zealand đang phát triển...

Kinhtedothi - Quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương giữa Việt Nam và New Zealand đang phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực, nhất là từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2009.

Tính đến cuối tháng 10/2015, New Zealand đứng thứ 47/105 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 25 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn đầu tư 82,12 triệu USD.
Hợp tác giáo dục là một điểm sáng trong quan hệ hai nước với 1 dự án lớn là  Công ty TNHH quốc tế ACG Việt Nam.
Hợp tác giáo dục là một điểm sáng trong quan hệ hai nước với 1 dự án lớn là Công ty TNHH quốc tế ACG Việt Nam.
Đến nay, các nhà đầu tư New Zealand tập trung vào 8/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân của Việt Nam và con số này sẽ tăng lên trong thời gian tới. Hợp tác giáo dục là một điểm sáng trong quan hệ hai nước với 1 dự án lớn là  Công ty TNHH quốc tế ACG Việt Nam, tổng vốn đầu tư 30 triệu USD tại thành phố Hồ Chí Minh. Dự án hoạt động trong lĩnh vực giáo dục bậc mầm non, tiểu học, TH cơ sở, TH phổ thông, Anh ngữ. Bên cạnh đó, hiện nay cũng có khoảng 2.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand.

Đến nay, nguồn vốn của các nhà đầu tư New Zealand tập trung nhiều nhất theo hình thức liên doanh. Có 10 dự án với tổng vốn đầu tư là 71,1 triệu USD, còn lại là hình thức 100% vốn nước ngoài.

Các nhà đầu tư New Zealand hiện có mặt tại 9/63 địa phương trong cả nước như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Bình Dương...

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 300 triệu USD năm 2009 lên hơn 900 triệu USD năm 2014 và có thể vượt mốc 1 tỷ USD trong năm 2015.

Các nhà đầu tư New Zealand luôn đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng và trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào những lĩnh vực mà New Zealand có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như: nông nghiệp, thương mại nông nghiệp, năng lượng, giáo dục - đào tạo.