New Zealand khẳng định sữa Fonterra không độc hại

Chia sẻ

Kinhtedothi - Các quan chức New Zealand ngày 28/8 cho biết các sản phẩm sữa của công ty Fonterra không chứa loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc và không gây nguy hại cho người sử dụng.

Theo Bộ Công nghiệp Cơ bản New Zealand (MPI), các mẫu thử cho thấy trong các sản phẩm sữa protein cô đặc (whey protein concentrate - WPC) của Fonterra có chứa một loại vi khuẩn có thể làm sữa nhanh hỏng, song đó không phải là loại vi khuẩn gây ngộ độc có thể dẫn đến tử vong như lo ngại trước đó.

 
Tổng Giám đốc điều hành Fonterra Theo Spierings. (Nguồn: zimbio.com)
Tổng Giám đốc điều hành Fonterra Theo Spierings. (Nguồn: zimbio.com)

MPI cho biết các mẫu thử ban đầu cho thấy có độc tố, song cuộc kiểm tra 195 mẫu sản phẩm sau đó tại các phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới, bao gồm ở New Zealand và Mỹ, không phát hiện bất kỳ loại vi khuẩn gây độc nào.

Phát biểu với các phóng viên, Tổng Giám đốc điều hành Fonterra Theo Spierings bày tỏ "vô cùng nhẹ nhõm" khi kết quả kiểm tra cho thấy sản phẩm của hãng này không gây nguy hại về an toàn thực phẩm và không có trẻ em nào trên thế giới bị ảnh hưởng.

Ông Spierings cho rằng Fonterra đã hành động đúng khi đưa ra cảnh báo và quyết định thu hồi các sản phẩm sữa của công ty để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ em, mặc dù việc này khiến danh tiếng của công ty bị ảnh hưởng.

Ban đầu, khi tiến hành thử các mẫu sữa protein cô đặc (WPC), công ty Fonterra và một viện nghiên cứu của chính phủ New Zealand đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum, làm dấy lên lo ngại sản phẩm sữa công thức trẻ em và nước uống thể thao của Fonterra được sản xuất từ WPC và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới có thể gây ngộ độc. 

Fonterra đã cho thu hồi sản phẩm sữa WPC ở một loạt thị trường từ Trung Quốc, đến Trung Đông và Đông Nam Á. Nhiều nước cũng cho ngừng nhập khẩu các sản phẩm sữa của Fonterra. 

Vụ việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Fonterra, tập đoàn xuất khẩu các sản phẩm sữa hàng đầu nhất thế, cũng như ảnh hưởng đến thương hiệu các sản phẩm sữa "xanh, sạch" của New Zealand.