New Zealand phát hành tiền polymer mới $5 và $10

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng John Key giới thiệu đồng tiền mới.

Thủ tướng John Key cùng với Lãnh đạo Ngân hàng Dự trữ New Zealand (Thống đốc Graeme Wheeler và Phó Thống đốc Geoff Bascand) vừa giới thiệu 2 mệnh giá đầu tiên $5 và $10 trong bộ tiền mới của Newzeland.

 
Thủ tướng John Key giới thiệu đồng tiền mới.
Kinhtedothi - Thủ tướng John Key giới thiệu đồng tiền mới.
Với khẩu hiệu “Đồng tiền sáng hơn” (“brighter money”), đồng tiền $5 và $10 mới này có màu sắc tươi hơn sẽ giúp người dân dễ dàng phân biệt các loại mệnh giá (do có độ tương phản về màu sắc giữa các mệnh giá rõ ràng).

Theo ông Bernhard Imbach, Giám đốc điều hành của Công ty Innovia Security (chuyên cung cấp giấy nền polymer) cho biết “Đồng tiền mới này được ứng dụng công nghệ chống giả mới nhất của thế giới. Với bề mặt hoàn toàn phẳng và chất nền polymer trong suốt, hiệu ứng hình ảnh của các yếu tố bảo an được tối ưu hóa, kết hợp với màu sắc mới của đồng tiền đã giúp công chúng kiểm tra tính xác thực của đồng tiền dễ dàng hơn”.

Các đồng tiền mới này sẽ có cùng kích thước với đồng tiền cùng mệnh giá hiện hành và được in trên chất liệu polymer. Tuy nhiên, màu sắc sẽ tươi hơn, rõ nét hơn, và các chủ đề của đồng tiền sẽ được giữ nguyên như cũ như hình ảnh của Nữ hoàng, các hình ảnh động thực vật quý hiếm.

Ông Wheeler cho hay 5 mệnh giá trong bộ tiền mới này có các yếu tố bảo an tương tự nhau sẽ giúp công chúng xác thực đồng tiền dễ dàng và đảm bảo rằng lượng tiền giả tại New Zealand rất thấp.

Vào giữa tháng 10/2015, Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ phát hành $5 và $10 mới. Tuy nhiên, trong thời gian đầu công chúng có thể sẽ không nhìn thấy những đồng tiền mới này vì chúng chưa được phân phối từ các máy ATM. Đối với các mệnh giá còn lại như $20, $50 và $100 sẽ được phát hành vào tháng 4/2016.