Nga-ASEAN lập bản đồ lộ trình hợp tác thương mại

Chia sẻ

KTĐT - Theo Đài Tiếng nói nước Nga, “Bản đồ lộ trình” về hợp tác thương mại và kinh tế giữa Nga và các nước ASEAN sẽ được hoàn thành vào tháng 11/2011.

Điều này đã được công bố tại Diễn đàn kinh tế Baikal lần thứ VII, vừa được tổ chức ở tỉnh Irkutsk - Liên bang Nga.

Ông Sergey Chernyshev, Giám đốc Sở Á-Phi, Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga cho biết hợp tác của Nga với các nước châu Á-Thái Bình Dương là một phương hướng chiến lược đối với nền kinh tế Nga, cung cấp động lực phát triển cho khu vực phía Đông đất nước.

Vì vậy, khu vực Đông Siberia của Nga, với Irkutsk là trung tâm, đã được bổ sung vào “Bản đồ lộ trình” hợp tác Nga-ASEAN. Việc đưa Nga vào các cơ chế quan hệ châu Á-Thái Bình Dương đang góp phần bổ sung cho kế hoạch về nâng cao nền kinh tế khu vực.

Hiện tại, tỷ phần các nền kinh tế ASEAN trong kim ngạch ngoại thương của Nga chiếm không quá 5%, dù hai bên có tiềm năng phát triển hợp tác rất lớn.

Hai bên có triển vọng hợp tác trong chính những lĩnh vực được khu vực Đông Siberia của Nga quan tâm: đó là xây dựng cơ sở chế biến dầu và khí hóa lỏng, khai thác than, bến cảng, mở rộng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, đầu tư vào xuất khẩu nông nghiệp của Nga trong tương lai, đầu tư vào ngành dược phẩm và trang thiết bị y tế, chế tạo hàng không và vũ trụ.

Đề cập tới tiềm năng hợp tác với ASEAN, Phó Tỉnh trưởng Irkutsk, ông Sergei Anikeev cho biết Irkutsk quan tâm đến việc xuất khẩu công nghệ cao của các doanh nghiệp trong tỉnh đến khu vực ASEAN.

Trên lãnh thổ tỉnh có những mỏ lớn khí đốt thiên nhiên, vàng, muối kali, cũng như những mỏ loại vừa của hầu hết các nguyên tố trong bảng tuần hoàn Mendeleev.

Irkutsk cũng sở hữu trữ lượng lớn nước công nghiệp để xây dựng nhà máy thủy điện và các xí nghiệp công nghiệp năng lượng, cùng với vùng hồ Baikal chiếm 20% lượng nước uống tinh khiết của toàn thế giới. Ngoài ra, phải kể đến cả tiềm năng du lịch hấp dẫn của vùng hồ này.

Chính phủ Nga đã chọn lựa hai dự án ở tỉnh Irkutsk để phát triển, có tính đến nhu cầu từ các quốc gia châu Á, bao gồm các nước ASEAN. Thứ nhất, là một công viên công nghệ, sẽ là nơi chế tạo các vật liệu công nghệ cao cho ngành vi điện tử và pin năng lượng Mặt trời.

Dự án thứ hai đề cập tới việc xử lý xenlulô và chế tạo nhiên liệu sinh học. Cả hai dự án đều liên quan đến chủ đề của cuộc họp bộ trưởng năng lượng Nga và các nước ASEAN, sẽ diễn ra vào tháng 11/2011 trong khuôn khổ Tuần lễ Năng lượng Mátxcơva./.