Nga "bác" thông tin trao đổi "điệp viên" với Mỹ

Cẩm Anh (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Còn quá sớm cho một cuộc trao đổi", giới chức ngoại giao Nga khẳng định hôm 5/1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã phản hồi lại thông tin hôm cho rằng một công dân Mỹ đang bị giam giữ tại Moscow vì nghi ngờ gián điệp có khả năng được trao đổi cho một công dân Nga bị Washington bắt giữ trước đó.

 Công dân Mỹ Paul Whelan.

Paul Whelan, một cựu lính hải quân Mỹ, đồng thời có quốc tịch Canada, Anh và Ireland đã bị bắt giữ ở Moscow vào cuối tháng 12/2018. Việc bắt giữ Paul Whelan dẫn đến nghi ngờ rằng Nga sẽ sử dụng cá nhân này để “mặc cả” trao đổi cho một công dân Nga bị cáo buộc là gián điệp nước ngoài tại Mỹ.

Trước thông tin này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 5/1 cho biết, việc thảo luận một cuộc trao đổi giữa hai công dân Whelan (Mỹ) và Maria Butina (quốc tịch Nga) chưa thực hiện được ra bởi ông Whelan vẫn chưa chính thức bị cáo buộc.  

"Khả năng trao đổi hay bất kỳ điều gì tương tự là không có khả năng và không chính xác khi một cáo buộc chính thức chưa được đưa ra”, hãng tin RIA-Novosti dẫn lời ông Ryabkov cho biết.

Chính quyền Nga đầu tuần nay đã thông báo bắt giam ông Paul Whelan tại Moscow do các cáo buộc hoạt động gián điệp. Whelan, cựu lính thủy, là giám đốc an ninh toàn cầu của nhà cung cấp phụ tùng ô tô có trụ sở tại Michigan, Mỹ, đã bị bắt giữ khi đang cố gắng nhận một thẻ nhớ, được cho là có chứa các dữ liệu mật về an ninh Nga.

Trước đó, Maria Butina, một cựu sinh viên người Nga tại Mỹ bị bắt giữ hồi giữa năm nay vì cáo buộc cố gắng thâm nhập Hiệp hội Súng trường Quốc gia và ảnh hưởng đến chính sách của Washington đối với Moscow.