Nga bắt giữ 6 đối tượng tuyển mộ "khủng bố" tại St. Petersburg

Nguyễn Phương (The AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/4, Ủy ban điều tra Nga cho biết đã bắt giữ 6 đối tượng tuyển mộ "khủng bố" đến từ Trung Á tại St. Petersburg.

Người dân cầu nguyện cho nạn nhân vụ nổ tàu điện ngầm ở ga tàu điện ngầm tại St Petersburg ngày 5/4. Ảnh: Reuters.

Theo giới chức Nga, 6 đối tượng bị bắt lần này đã tuyển mộ các thành viên gia nhập nhiều nhóm, trong đó có nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để "thực hiện các tội ác khủng bố" và gia nhập "các nhóm vũ trang trái phép" ở nước ngoài.
Tuy nhiên, Ủy Ban điều tra Nga khẳng định, vẫn chưa có bằng chứng về sự liên hệ giữa những đối tượng này với kẻ đánh bom ở ga tàu điện ngầm tại TP St Petersburg ngày 3/4 vừa qua.
Ủy ban điều tra nhà nước Nga đã xác định, Akbarzhon Jalilov là đối tượng đứng sau vụ đánh bom hệ thống ga tàu điện ngầm tại TP St Petersburg, xác nhận tuyên bố trước đó của cơ quan an ninh Kyrgyzstan. Cơ quan này đã xác nhận danh tính của Jalilov.
Tuyên bố của Ủy ban điều tra nhà nước Nga cho hay: "Từ bằng chứng DNA và máy quay giám sát, có lý do để tin rằng đối tượng đứng sau hành động khủng bố trên toa tàu chính là người đã để lại một chiếc túi đựng thiết bị nổ ở ga Ploshchad Vosstaniya".
Quả bom trong chiếc túi này đã bị nhà chức trách Nga vô hiệu hóa. 
Vụ đánh bom trên khiến 14 người thiệt mạng và gần 50 người bị thương.