Nga-Brazil mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến thăm Brazil của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai nước đã ký bảy văn kiện nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, công nghệ, năng lượng và y tế.

Nổi lên trong các thỏa thuận vừa ký là kế hoạch hành động hợp tác kinh tế và thương mại các năm 2014-2015, theo đó hai bên đề ra mục tiêu nâng kim ngạch trao đổi mậu dịch lên 10 tỷ USD/năm.

Đáng chú ý là tuyên bố giữa Bộ trưởng Quốc phòng Brazil và Giám đốc Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga, theo đó phía Brazil quan tâm đàm phán mua của Nga hệ thống phòng không.

 
Tổng thống Rousseff tiếp Tổng thống Putin. (Nguồn: Agencia Brasil)
Tổng thống Rousseff tiếp Tổng thống Putin. (Nguồn: Agencia Brasil)
Phát biểu trong cuộc họp báo chung, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cho biết kể từ chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Putin tới quốc gia Nam Mỹ này năm 2004, trao đổi thương mại giữa hai nước đã tăng hơn gấp đôi. Theo bà, văn kiện vừa ký cũng sẽ góp phần thúc đẩy đầu tư trực tiếp song phương.

Bà Rousseff tuyên bố Brazil tìm kiếm “quan hệ dài hạn” với Nga, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế. Là hai nước lớn, Brazil và Nga cần phải đạt được sự độc lập về khoa học và công nghệ sau những gì diễn ra mới đây, ám chỉ tới vụ bê bối của tình báo Mỹ bị cựu điệp viên Snowden phanh phui.

Nữ chính trị gia này cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc Brazil và Nga tăng cường phối hợp tại G-20, vì đây là “cách thức duy nhất” để Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trở thành một cơ chế “thực sự đa phương và dân chủ.”

Trong khi đó, Tổng thống Putin nêu rõ Brazil là bạn hàng lớn nhất của Nga tại Mỹ Latinh, tuy rằng trong những năm gần đây kim ngạch trao đổi sụt giảm. Năm ngoái, kim ngạch mậu dịch giữa hai nước ở mức 5,56 tỷ USD.

Nhà lãnh đạo Nga ủng hộ việc đàm phán một thỏa thuận hợp tác giữa Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR) và Liên minh kinh tế Âu-Á (gồm Nga, Belarus và Kazakhstan) vì nó có thể thúc đẩy giao thương giữa hai khu vực.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin diễn ra sau chuyến thăm Nga của Tổng thống Rousseff tháng 12/2012 và chuyến thăm Brazil của Thủ tướng Dimitri Medvedev đầu năm 2013.

Ngày 15/7, ông Putin sẽ dự hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS tại thành phố Forteleza cùng với những người đồng cấp của Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi và nước chủ nhà Brazil.