Nga cam kết bảo toàn Thỏa thuận hạt nhân Iran “bằng mọi giá”

Nguyễn Phương (Theo Aljazeera)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cam kết sát cánh cùng Iran và làm “mọi thứ” để không ai có thể phá hủy thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngày 16/6, Nga cam kết sát cánh cùng với đồng minh Iran và chống lại mọi âm mưu thúc đẩy một chương trình nghị sự nhằm vào Tehran.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (bên phải) cam kết làm mọi thứ để duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran.
Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Javad Zarif đang ở thăm Moscow trong bối cảnh bất đồng giữa Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Tehran liên quan đến việc tiếp cận 2 cơ sở hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.
Phát biểu tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Zarif, Bộ trưởng Lavrov khẳng định Nga sẽ kiên quyết phản đối “mọi âm mưu lợi dụng tình hình hiện nay để tác động đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và thúc đẩy chương trình nghị sự chống Iran”.
Đối với thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký kết với các cường quốc hồi năm 2015, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để không ai có thể phá hoại những thỏa thuận này”, đồng thời cho rằng Mỹ không có quyền trừng phạt Iran. 
Về phần mình, Ngoại trưởng Zarif nói rằng những diễn biến xung quanh Thỏa thuận hạt nhân Iran, mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), là “rất nguy hiểm”.
Năm 2015, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức, Anh và Pháp đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.
Tuy nhiên, hồi tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi JCPOA, và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran.
Quan hệ giữa Washington và Tehran ngày càng xấu đi sau một loạt động thái gây căng thẳng từ hai phía. Sau đó, Iran từng bước giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trong đó có việc tăng giới hạn làm giàu urani.
Theo báo cáo đánh giá của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), kho dữ trữ urani làm giàu của Iran hiện cao gấp 8 lần so với mức giới hạn trong thỏa thuận. Tuy nhiên, mức làm giàu urani này vẫn thấp hơn nhiều so với mức cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân. 
Trong báo cáo mới nhất ngày 15/6, IAEA cho rằng trong 4 tháng qua, Iran đã không cho phép họ thanh sát 2 cơ sở, nơi có thể đã từng diễn ra các hoạt động hạt nhân.
Trong khi đó, Iran khẳng định sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề với IAEA, đồng thời bày tỏ "thất vọng" với báo cáo mới nhất của cơ quan này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần