Nga cam kết “nỗ lực hết mình” để cứu Thỏa thuận hạt nhân Iran tại Đại Hội đồng LHQ

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28/9 khẳng định Moscow sẽ nỗ lực làm mọi điều có thể để cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút.

Trong bài phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) lần thứ 73 tại New York, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ triển khai mọi nỗ lực để duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran hay còn gọi Kế hoach hành động chung toàn diện (JCPOA) sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này bất chấp sự tuân thủ của Iran.
 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 28/9. Ảnh: AP
"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để duy trì thỏa thuận được LHQ ủng hộ này", Ngoại trưởng Nga khẳng định.
Ông Lavrov nói rằng việc Mỹ đơn phương quyết định rút khỏi JCPOA là vi phạm các nghị quyết của LHQ và đe dọa ổn định trong khu vực Trung Đông.
JCPOA được ký kết năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc thế giới là Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran. Đổi lại, cấm vận quốc tế áp đặt lên Iran sẽ được nới lỏng. Trên thực tế, nhiều quốc gia phản đối thỏa thuận lịch sử của Iran và nhóm 6 cường quốc, điển hình như Israel và Ả Rập Saudi.
Cũng trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, Ngoại trưởng Nga cho rằng, phương Tây đang cố gắng thay đổi các trật tự đã dựa trên qui tắc đối với các vấn đề thế giới.
Ông Lavrov cũng lên tiếng chỉ trích các hành động của Mỹ, cho rằng Mỹ đã hủy hoại những nỗ lực nhằm tiến tới các thỏa thuận quốc tế, từ hòa bình Trung Đông đến các vấn đề hạt nhân Iran, biến đổi khí hậu hay thương mại.
Ngoại trưởng Lavrov cũng bác bỏ "những cáo buộc vô căn cứ" về sự can thiệp của Nga trong các vấn đề đối ngoại và chỉ trích các chính sách của Mỹ tại Iran, Syria và Venezuela.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần