DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nga: Cận cảnh lễ duyệt binh hoành tráng mừng 71 năm Ngày Chiến thắng

09-05-2016 07:15
Kinhtedothi - Lễ Duyệt binh kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng phát xít (1945 - 2016) hoành tráng với sự tham gia của 40.000 binh sĩ, 170 phương tiện kỹ thuật quân sự đã diễn ra trên Quảng trường Đỏ, Thủ đô Moscow, Liên bang Nga.
15 giờ: Kết thúc cuộc diễu binh Chiến thắng
Trong tiếng nhạc của bản hành khúc “Tạm biệt cô gái Slavơ”, đoàn quân nhạc rời Quảng trường Đỏ.

Phần diễu binh của Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga khép lại bằng màn trình diễn của sáu máy bay tấn công SU-25, vừa bay vừa phụt khói tạo ra trên bầu trời Moscow hình những lá cờ Nga ba màu.
Các đội thuật lái nhào lộn nổi tiếng thế giới “Tráng sĩ Nga” và “Cánh én” với thành phần gồm năm máy bay SU-27 và bốn máy bay MiG-29.
Trên bầu trời Moscow đang là đội hình các máy bay chiến đấu-ném bom hiện đại SU-34, SU-27 và máy bay đa mục đích SU-35S.
Nhóm chiến đấu cơ siêu thanh - đánh chặn tầm xa MiG-31BM. Kế tiếp là các máy bay tiêm kích - ném bom SU-34.
Tiếp theo là bốn máy bay ném bom mặt trận SU-24M.

Trong đội hình bay trên trời là bốn máy bay tiêm kích mặt trận đã cải tiến MiG-29SMT.

Các phi công Nga thể hiện tài nghệ qua khâu tiếp nhiên liệu trên không cho máy bay mang tên lửa chiến lược TU-160 từ máy bay chở nhiên liệu IL-78.
Trong đội hình, đội ngũ diễu binh trên không là ba máy bay mang tên lửa siêu thanh tầm xa TU-22M3.

Trên bầu trời Moscow là nhóm gồm ba chiếc máy bay vận tải quân sự hạng trung IL-76MD.

Trên bầu trời Quảng trường Đỏ là chiếc máy lớn nhất thế giới AN-124-100 “Ruslan”.

Trên bầu trời là những máy bay đã được cải tiến sâu IL-76 MD-90A.
Các trực thăng chiến đấu hiện đại Mi-35 đang bay qua bầu trời Moscow.

Trên bầu trời là những máy bay trực thăng tấn công tốt nhất thế giới Ka-52 “Alligator”.
Mở đầu cuộc diễu binh trên không là máy bay trực thăng vận tải cỡ lớn nhất thế giới Mi-26 và bốn máy bay trực thăng đa mục đích MI-8AMTSh.

14 giờ 55: Bắt đầu phần diễu binh trên không !
71 đơn vị kỹ thuật bay hiện đại của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga bay dàn hàng phía trên Quảng trường chính của đất nước.

Chốt hậu cuộc diễu binh của các kỹ thuật quân sự là đoàn xe chiến đấu bộ binh trên nền tảng "Boomerang" với những lá cờ của các binh chủng thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Trên Quảng trường Đỏ phô trương những bệ phóng tổ hợp tên lửa mới nhất “Yars”

Đoàn diễu binh của các hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumph"

Về đặc điểm S-400 là  vô song trên thế giới và có khả năng triệt hạ toàn bộ các phương tiện không quân-vũ trụ của đối phương bằng cuộc tấn công tầm xa ở khoảng cách đến 400 km.

14 giờ 50: 

Xuất hiện trong cuộc diễu binh là các đơn vị kỹ thuật của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga.

Tổ hợp "Pantsir"  được chế tạo tại thành phố Anh hùng Tula - thủ đô của vũ khí Nga.
Đang diễu qua lễ đài là các kỹ thuật chiến đấu của quân Dù.

Trong hàng ngũ thống nhất gồm các xe vận tải bọc thép đa năng cải tiến "Rakushka" và xe đổ bộ chiến đấu thế hệ mới BMD-4M

Tiến ra Quảng trường Đỏ là các đơn vị kỹ thuật phòng không.
Các tổ hợp tên lửa chống máy bay "Tor-M2U" và  "Buk-M2".
Đang diễu qua trên Quảng trường Đỏ tiểu đoàn các tổ hợp tên lửa có độ chính xác cao “Iskander-M”.

Đội pháo diễu binh giới thiệu các hệ thống lựu pháo tự hành bọc thép chạy trên bánh xích “Msta-S” và hệ thống pháo tự hành mới nhất "Liên minh-SV"

14 giờ 45:
Mẫu xe tăng Nga thế hệ tương lai đang tiến vào Quảng trường Đỏ - đó là xe tăng "Armata". Trong tương lai gần những cỗ xe này sẽ là xe tăng chiến đấu cơ bản của Lực lượng vũ trang Nga.
Trên Quảng trường Đỏ là đội xe tăng chiến đấu cơ bản của bộ binh T-90A
Đang diễu qua lễ đài là dòng xe chiến đấu bộ binh hạng nặng và xe bọc thép tiên tiến nhất

Đoàn xe chiến đấu bộ binh tiên tiến BMP-3 đang tiến qua Quảng trường Đỏ.
Đang diễu qua lễ đài là doàn xe hỗn hợp bọc thép có độ bảo vệ cao “Typhoon –K” và "Typhoon-U”

Trong cuộc diễu binh của các phương tiện kỹ thuật hiện đại thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

14 giờ 42: Bắt đầu phần diễu binh của các phương tiện cơ giới
14 giờ 40:

Trên Quảng trường Đỏ là đội diễu binh của Đại học Biên phòng Moscow thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga. 

Tiến qua lễ đài là đội diễu binh của Học viện Bảo vệ dân sự thuộc Bộ Các tình huống khẩn cấp Liên bang Nga.
Đang đều bước trên Quảng trường Đỏ là đơn vị độc lập trong Sư đoàn Phản ứng nhanh mang tên Dzerzhinsky thuộc quân Cận vệ Nga.

Đang diễu qua lễ đài là các quân nhân của đơn vị độc lập số 38 thuộc Lữ đoàn Đường sắt.

Trên quảng trường chính của đất nước là đội diễu binh của Học viện Bảo vệ Phóng xạ-Hóa học và Sinh học mang tên Nguyên soái Timoshenko. 30 năm trước đây, vào tháng Tư năm 1986 các chuyên gia của lực lượng này đã là những người đi tiên phong khắc phục hậu quả thảm họa Chernobyl.

Diễu qua Quảng trường Đỏ là đội nữ quân nhân trong lần đầu tiên tham gia lễ diễu binh hoành tráng mừng ngày Chiến thắng:
14 giờ 35:

Trên Quảng trường Đỏ là các chiến sĩ Dù của trung đoàn Cận vệ nhảy dù-đổ bộ số 331 Kostroma dẫn đầu Trung tá Cận vệ Romanov Zheleznyakov.
Trên Quảng trường Đỏ là trung đoàn hỗn hợp của Lực lượng nhảy dù-đổ bộ.

Trường Cao đẳng đã đào tạo được hơn 48 nghìn sĩ quan. Trong số các cựu học viên tốt nghiệp trường này có 53 Anh hùng Liên Xô và 77 Anh hùng Nga.
Đang tiến qua lễ đài là đội diễu binh của chi nhánh Serpukhovsky thuộc Học viện Lực lượng tên lửa chiến lược, trong năm nay đã kỷ niệm mốc chẵn 75 năm thành lập và phục vụ.

14 giờ 28:

Nhóm rước cờ có sự tháp tùng của đội Vệ binh danh dự của ba binh chủng: Bộ binh, Không quân-Vũ trụ và Hải quân

Nhóm Quốc kỳ Liên bang Nga, Lá cờ Chiến thắng và Quân kỳ của lực lượng vũ trang Nga đang diễu qua lễ đài.
14 giờ 24: Bắt đầu lễ diễu binh

Lễ diễu binh hoành tráng bắt đầu. Dẫn đầu là vị chỉ huy, Thượng tướng Oleg Salyukov.
Theo truyền thống cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ bắt đầu với đội trống trận của Trường Quân nhạc thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Ngày 24 tháng Sáu 1945 cũng chính đội trống trận quân nhạc đã khai mạc cuộc duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ.
14 giờ 20: Trong bài phát biểu nhân ngày Chiến thắng, Tổng thống Putin cho biết, trong dịp kỷ niệm 75 năm Thế chiến thứ II, cuộc sống của nhân dân Liên Xô đã thay đổi. Ưu tiên hàng đầu của chúng ta lúc đó là giải phóng quê hương. Đồng thời khẳng định, Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945 là kỷ nguyên của lòng can đảm và tình thần dũng cảm.
14 giờ 14: Tổng Tư lệnh Tối cao các Lực lượng Vũ trang Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố một phút mặc niệm những anh hùng đã ngã xuống trong cuộc chiến chống phát xít.
14 giờ 12: Bộ trưởng Quốc phòng hoàn thành cuộc duyệt đội ngũ và tiến về phía lễ đài trung tâm để báo cáo với Tổng thống Liên bang Nga, Tổng Tư lệnh tối cao các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga  Vladimir Vladimirovich Putin.
14 giờ 06: Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga, Đại tướng Anh hùng Nga Sergei Shoigu tiếp nhận cuộc diễu binh. Tư lệnh trưởng Lực lượng Bộ binh Thượng tướng Oleg Salyukov chỉ huy diễu binh.
14 giờ: Quốc kỳ Liên bang Nga và Lá cờ Chiến thắng được các quân nhân ưu tú của Trung đoàn 154 Preobrazhensky trang trọng rước vào Quảng trường Đỏ.

Cách đây đúng 71 năm, trong cuộc chiến đấu ở Berlin, các chiến sĩ Xô-viết tiên phong đã dũng cảm cắm lá cờ chiến thắng trên nóc nhà Nghị viện Quốc xã.
Ngày Chiến thắng 9/5 là ngày lễ lớn nhất, xúc động nhất đối với mọi người dân Nga và nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây. Vào dịp này người dân được nghỉ lễ, được tham gia rất nhiều những hoạt động kỷ niệm tổ chức ở nhiều nơi trong cả nước.
Tại Nga sẽ diễn ra các cuộc diễu binh tại 26 thành phố, trong đó có 9 thành phố Anh hùng và 17 thành phố là nơi đặt bộ chỉ huy của các quân khu, hạm đội và các tập đoàn quân.

Cuộc diễu binh của 40.000 quân nhân
Tổng cộng, gần 40.000 quân nhân và trên 800 phương tiện kỹ thuật tham gia các cuộc diễu binh. Quy mô lớn nhất và được mọi người quan tâm nhất vẫn là cuộc diễu binh ở Quảng trường Đỏ, Moscow.

Năm nay, kỷ niệm 71 năm Chiến thắng sẽ có 71 chiếc máy bay các loại tham gia diễu binh, bay qua Quảng trường. Tham dự lễ Diễu binh có hơn 10.000 quân nhân, hơn 170 phương tiện kỹ thuật quân sự. Buổi tối cùng ngày, tại tất cả những thành phố có diễu binh đều tổ chức bắn pháo hoa.

Nga huy động nhiều máy bay, trực thăng, xe tăng, xe bọc thép cùng các loại vũ khí tham gia cuộc diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5/1945 - 9/5/2016.
TAG: