Nga cảnh báo hành động nếu NATO vượt "lằn ranh đỏ" về Ukraine

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga đề cập đến vũ khí siêu thanh, trong khi đáp trả những cảnh báo của NATO liên quan đến Ukraine.

Nga sẽ phải trả giá đắt nếu có hành động xâm lược quân sự đối với Ukraine, NATO và Mỹ đã cảnh báo hôm 29/11, trong bối cảnh liên minh quân sự phương Tây nhóm họp để thảo luận về động cơ tiềm năng của Moscow trong việc tập trung quân đội gần biên giới Ukraine.
Trước thông tin này, Tổng thống Vladimir Putin cũng cảnh cáo, Moscow sẽ không để yên nếu NATO do Mỹ dẫn đầu triển khai hệ thống tên lửa ở Ukraine – có tầm với đến Moscow.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EPA
Ukraine – quốc gia bày tỏ mong muốn gia nhập Liên minh châu Âu và NATO, hiện trở thành tâm điểm trong xung đột giữa giữa Nga và phương Tây. Mối quan hệ đã trở nên tồi tệ nhất trong ba thập kỷ kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.
Chia sẻ với báo giới sau cuộc họp hôm 29/11, cùng với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố: "Bất kỳ hành động leo thang nào của Nga sẽ là mối quan tâm lớn đối với Mỹ và bất kỳ hành động gây hấn mới nào cũng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng."
Trong khi đó, Anh và Đức cũng tái khẳng định cảnh báo của NATO.
Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết: “Chúng tôi sẽ cùng các nền dân chủ đồng hành chống lại hoạt động xấu của Nga”. Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết: "Sự ủng hộ của NATO đối với Ukraine là không gián đoạn ... Nga sẽ phải trả giá đắt cho bất kỳ hình thức gây hấn nào."
Căng thẳng đã gia tăng trong nhiều tuần qua, khi Nga, Ukraine và NATO liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận quân sự và cáo buộc nhau là “bên xâm lược”.  Trước khi nêu ra "lằn ranh đỏ" của Nga đối với Ukraine, ông Putin từng khẳng định Moscow sẽ đáp trả nếu NATO triển khai các hệ thống tên lửa tiên tiến trên đất của nước láng giềng.
"Đặt giả thuyết điều gì sẽ xảy ra khi xuất hiện các hệ thống vũ khí tấn công trên lãnh thổ Ukraine, với thời gian tiếp cận tới Moscow khoảng 7-10 phút và 5 phút đối với vũ khí siêu thanh", nhà lãnh đạo Điện Kremlin nói.
"Chúng ta phải làm gì trong một kịch bản như vậy? Thực tế, Nga có thể ngay lập tức đưa ra những động thái tương tự đối với những kẻ đe dọa chúng ta", ông Putin nói, đề cập đến việc thử nghiệm vũ khí siêu thanh gần đây của Nga – dự kiến có tốc độ gấp 9 lần âm thanh.
Tại hội đàm kéo dài 2 ngày tại Latvia, các ngoại trưởng NATO đã tranh luận về mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nga, trong đó ông Blinken chia sẻ những thông tin tình báo của Washington liên quan đến vấn đề này.
Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cáo buộc Nga cố gắng lật đổ chính phủ dân cử ở Kyiv - điều mà Điện Kremlin phủ nhận, sau khi Tổng thống Ukraine tuần trước khẳng định có “một âm mưu đảo chính”. Thủ tướng Shmygal cũng cho biết Ukraine sẽ viện đến nguồn vũ khí từ Mỹ.
Nga sáp nhập bán đảo Crimea ở Biển Đen từ Ukraine vào năm 2014 và sau đó hậu thuẫn các phiến quân chống lại quân chính phủ ở phía đông đất nước. Theo Kyiv, cuộc xung đột đã khiến 14.000 người thiệt mạng và hiện vẫn diễn ra âm ỉ.
Hồi tháng 5, giới chức phương Tây cho biết, quân đội Nga ở biên giới Ukraine lên tới 100.000 người – số lượng lớn nhất kể từ khi nước này tiếp quản Crimea. Ukraine cho biết hiện có hơn 90.000 người ở đó.
Moscow đã bác bỏ những quan ngại của Ukraine về khả năng Nga chuẩn bị tấn công, khẳng định họ không đe dọa bất kỳ ai.