Nga cảnh báo Kosovo "đùa với lửa"

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - RT ngày 12/12 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bày tỏ quan ngại trước tình hình căng thẳng leo thang tại vùng lãnh thổ Kosovo, cho rằng chính quyền Pristina đã có những động thái "đàn áp cứng rắn" với người Serb.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Theo người phát ngôn Zakharova, Thủ tướng Kosovo Albin Kurti đang cố đánh lạc hướng khỏi một chính sách đối nội thất bại bằng cách "đùa với lửa khi kích động chống người Serb" và đẩy căng thẳng leo thang "tiệm cận một cuộc xung đột vũ trang".

Theo CNN, Thủ tướng Kosovo hôm 11/12 đã kêu gọi binh sĩ gìn giữ hòa bình của NATO can thiệp sau khi đoàn biểu tình thiểu số người Serb chặn đường và các tay súng lạ mặt đã đấu súng với cảnh sát Kosovo vào cuối tuần trước.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp Serbia bảo vệ lợi ích quốc gia hợp pháp liên quan đến Kosovo dựa trên Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an. Nghị quyết này đang có hiệu lực và là cơ chế tạo ra cơ hội tìm kiếm một giải pháp hài hòa, công bằng theo luật pháp quốc tế" - bà Zakharova nói, tán thành quan điểm của Belgrade rằng người Albania ở Kosovo và phương Tây đang phớt lờ Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và thỏa thuận Brussels.

Nghị quyết 1244 của Liên Hợp Quốc quy định về sự hiện diện của NATO tại Kosovo sau chiến dịch đánh bom Serbia năm 1999, trong khi thỏa thuận Brussels năm 2013 đề ra quyền tự trị cho người dân tộc Serb còn lại ở Kosovo. Một nền hòa bình mong manh đã được duy trì ở Kosovo kể từ khi vùng lãnh thổ này tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008. Nga và Serbia không công nhận nền độc lập của Kosovo.

Đợt căng thẳng mới nhất giữa Kosovo và Serbia bùng lên vào hồi tháng 7 năm nay, khi chính quyền Kosovo ép người dân sinh sống tại vùng lãnh thổ này, bao gồm người Serb, sử dụng giấy tờ tùy thân và biển số xe do Pristina cung cấp, kéo theo các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Tháng trước, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã thuyết phục Kosovo từ bỏ kế hoạch cấm xe ô tô mang biển số Serbia. Nhưng bầu không khí bị phá vỡ khi cảnh sát Kosovo tiếp tục triển khai lực lượng tới khu vực có đông người Serb và thậm chí đã nổ súng qua lại với người biểu tình. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần