Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga cảnh báo Mỹ tăng cường tiềm lực quân sự tại Trung Đông sẽ tạo ra rủi ro mới

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 27/5 cho biết, việc Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự tại Trung Đông khi đang căng thẳng với Iran sẽ gây ra những nguy cơ mới.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.
"Liên quan tới quyết định của Tổng thống Trump điều thêm 1.500 quân tới Trung Đông và Bắc Phi, bạn biết đó, bất cứ khi nào tiềm lực quân sự gia tăng thì rủi ro cũng tăng theo. Tôi hy vọng những tiếng nói sáng suốt từ Washington, bao gồm các cựu lãnh đạo quân đội, chính trị gia, quan chức ngoại giao đáng kính liên quan tới ý tưởng chiến tranh liều lĩnh nhằm vào Iran, sẽ được lắng nghe", Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết tại cuộc họp báo ở Moscow sau cuộc gặp với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez Parrilla.
Trước đó, hôm 24/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ triển khai thêm khoảng 1.500 binh sĩ đến Trung Đông để tăng cường nhiệm vụ phòng vệ giữa lúc căng thẳng giữa TehranWashington đang gia tăng.
Về phần mình, Iran đã lên án quyết định trên của chính quyền Mỹ là "mối đe dọa đối với hòa bình quốc tế".
Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, đợt điều động mới này bao gồm máy bay trinh sát, chiến đấu cơ và kỹ sư. Theo bộ này, 600 trong số 1.500 quân là lực lượng vốn đang ở Trung Đông để giám sát hệ thống tên lửa Patriot được gia hạn thời gian triển khai. Khoảng 70.000 lính Mỹ đang đóng quân tại khu vực.
Lầu Năm Góc lý giải việc triển khai thêm binh sĩ Mỹ đến Trung Đông  được thực hiện do đã xảy ra một loạt các cuộc tấn công nhỏ hồi tháng 5 được cho có liên quan đến Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran như Tehran không có bất kỳ sự can thiệp nào.
Phản ứng với động thái mới nhất của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hôm 26/5 cho biết Tehran sẽ tự bảo vệ mình trước mọi cuộc tấn công đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.
Quan hệ Mỹ - Iran trở nên căng thẳng từ khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Iran và 6 cường quốc hồi năm 2015, đồng thời tăng cường trừng phạt Tehran. Washington gần đây triển khai nhiều khí tài tới Vùng Vịnh sau khi nhận được tin tình báo rằng Tehran chuyển tên lửa đạn đạo lên các tàu chiến tại khu vực. Giới chức Mỹ sau đó tiết lộ Iran đã dỡ tên lửa khỏi các tàu gần bờ, nhưng khẳng định các mối đe dọa hàng hải khác vẫn hiện hữu.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

29 Dec, 03:55 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/12, ông Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Cuộc họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện, làm rõ nguyên nhân các vướng mắc và đề ra giải pháp điều hành quyết liệt cho giai đoạn tới.

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

29 Dec, 03:19 PM

Kinhtedothi- Trước áp lực gay gắt từ hạn hán và suy giảm nguồn nước ngầm, các chuyên gia và nhà quản lý đã cùng thảo luận về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tưới tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Đây được xem là “chìa khóa” để ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh nguồn nước và nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản tỷ USD tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ