Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga cảnh báo Nhật không "bóp méo" thỏa thuận liên quan quần đảo tranh chấp

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Moscow để làm rõ nhiều tuyên bố gần đây từ Tokyo.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 
Khẳng định sau cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và Đại sứ Nhật Bản tại Moscow Toyohisa Kozuki, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các phát biểu của quan chức cấp cao Nhật Bản về hiệp ước hòa bình với nước này đã làm sai lệch bản chất nội dung đàm phán giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Shinzo Abe.
Theo ông Morgulov, Moscow đặc biệt lưu ý đến những từ ngữ được quan chức cấp cao tại Tokyo sử dụng trong các nhận xét gần đây về quần đảo Nam Kuril, việc trao trả các đảo hay về thông báo của Tokyo rằng thực thi hiệp ước hòa bình Nga - Nhật sẽ là "trọng tâm của năm 2019".
Bộ Ngoại giao Nga khẳng định những tuyên bố đó đang gây hiểu nhầm cho công chúng về nỗ lực nhằm thúc đẩy quá trình đàm phán giữa hai nước trên cơ sở Tuyên bố chung năm 1956.
Vào hôm 14/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh Singapore về việc đẩy nhanh các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình Nga - Nhật dựa trên tuyên bố chung ra đời ngày 19/10/1956. Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản đã nhất trí chấm dứt tình trạng chiến tranh đồng thời khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự.
Theo Tass, hiệp ước hòa bình giữa hai nước dự kiến ​​sẽ được giải quyết trong chuyến thăm Nga sắp tới của ông Abe vào cuối tháng 1. Nga và Nhật Bản đã đàm phán để ký hiệp ước hòa bình kể từ giữa thế kỷ XX tuy nhiên khúc mắc chính còn tồn tại vẫn là quyền sở hữu quần đảo Nam Kuril, khi được sáp nhập vào Liên Xô kể từ sau Thế chiến II kết thúc. Phía Nga đã nhiều lần tuyên bố chủ quyền "không thể nghi ngờ" của mình đối với các đảo nhằm phản ứng lại các thách thức từ chính quyền Nhật Bản.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

26 Dec, 07:03 PM

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chiều 26/12, tại Cục Lưu trữ, Văn phòng Trung ương Đảng (phường Tây Mỗ, TP Hà Nội), Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội.”

Thanh Hóa điều chỉnh địa điểm bắn pháo hoa chào năm mới 2026

Thanh Hóa điều chỉnh địa điểm bắn pháo hoa chào năm mới 2026

26 Dec, 06:17 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Văn bản số 23093/UBND-VHX ngày 25/12/2025, thống nhất điều chỉnh địa điểm tổ chức bắn pháo hoa nổ tầm thấp chào mừng năm mới 2026 tại phường Hạc Thành, theo đề nghị của UBND phường Hạc Thành và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ