Nga cảnh báo việc tái vũ trang Gruzia

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Một vòng đàm phán mới về khu vực Transcaucasus, đã được phát động sau cuộc chiến tranh của Nga với Gruzia vào năm 2008, sẽ bắt đầu tại Geneva vào ngày 28/1.

KTĐT - Một vòng đàm phán mới về khu vực Transcaucasus, đã được phát động sau cuộc chiến tranh của Nga với Gruzia vào năm 2008, sẽ bắt đầu tại Geneva vào ngày 28/1.

Ngày 21/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn việc tái vũ trang của Gruzia. Một vòng đàm phán mới về khu vực Transcaucasus, đã được phát động sau cuộc chiến tranh của Nga với Gruzia vào năm 2008, sẽ bắt đầu tại Geneva vào ngày 28/1. Tham gia vòng đàm phán này còn có 2 vùng ly khai của Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia, đã được Nga công nhận là các quốc gia độc lập.

"Cần phải có một giải pháp về vấn đề tái vũ trang Gruzia và khôi phục lại tiềm năng quân sự tấn công của nước này, mà trong tương lai lâu dài có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Transcaucasus với những hậu quả khó lường cho nhân dân và các quốc gia trong khu vực," Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Các cuộc đàm phán này do Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tổ chức.

"Tất cả các bên có trách nhiệm trong quan hệ quốc tế phải hiểu sự nham hiểm của các chính sách hai tiêu chuẩn liên quan đến Gruzia, đặc biệt là liên quan đến việc cung cấp bí mật vũ khí và các trang thiết bị quân sự hiện đại cho Gruzia," tuyên bố này cho biết.

Bộ này cho biết Nga cũng có thể sẽ kêu gọi Gruzia, Abkhazia và Nam Ossetia ký kết một thỏa thuận về việc không sử dụng vũ lực ngay khi có thể. 

"Trong lúc Tbilisi tiếp tục bào chữa cho hành động quân sự, kêu gọi khôi phục sự thống nhất lãnh thổ của Gruzia bằng mọi phương tiện, và việc tăng cường sự hiện diện và các hoạt động quân sự của Gruzia gần biên giới với Abkhazia và Nam Ossetia, thì vấn đề cung cấp các biện pháp đảm bảo an ninh vững chắc cho Sukhumi và Tskhinvali đã trở nên quan trọng hơn," tuyên bố cho biết.

Các bên cũng sẽ thảo luận về các vấn đề nhân đạo liên quan đến người tị nạn và người không có chỗ ở. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham gia các cuộc đàm phán này, sẽ diễn ra tại Geneva.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần