Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ngã cao 5m khi trèo cây thuê, người đàn ông 65 tuổi bị chấn thương nặng

Kinhtedothi - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân V.V.T. (65 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc) vào viện do tai nạn lao động ngã cao khi đang đi trèo cây thuê.

Người bệnh bị ngã ở độ cao 5m và đập ngực xuống nền cứng, được gia đình đưa đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh, tiến hành sơ cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám cho ông T. thấy ngực, bầm tím, biến dạng. Qua khai thác người bệnh có tiền sử lao phổi 10 năm đã điều trị đủ theo phác đồ.

Ông T. được đưa đi chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang, phát hiện thấy tổn thương vỡ mạch nuôi não và tay bên phải sát với động mạch chủ có nguy cơ vỡ (khối giả phình ở gốc của thân động mạch cánh tay đầu 2,2×1,7 cm).

Người bệnh được chăm sóc tại Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tổn thương đụng dập kèm theo tràn dịch – tràn khí qua màng phổi phải, đụng dập thùy trên phổi trái kèm tràn dịch màng phổi trái, gãy nhiều xương sườn từ III – XI bên phải, gãy di lệch nhiều 1/3 trên xương ức, tràn khí dưới da thành bụng nhiều; gãy gai ngang đốt sống L1, L2 bên trái.

Chuyên gia về phẫu thuật tim mạch – lồng ngực cho biết, trước cuộc mổ sau khi đã hội chẩn cho thấy bệnh nhân với nhiều chấn thương phức tạp nên cân nhắc chỉ định kỹ thuật Hybrid (hội chẩn với ekip can thiệp về khả năng đặt stent và mổ bắc cầu các mạch nuôi não và chi trên do bệnh nhân cao tuổi, thương tổn nặng…).

Tuy nhiên, do tình trạng tối cấp cứu (nguy cơ doạ vỡ), bệnh nhân không có điều kiện kinh tế để đặt stent (400-500 triệu) cùng với thương tổn phức tạp nên đã thống nhất đưa đến quyết định phẫu thuật dùng máy tim phổi nhân tạo (để kiểm soát tưới máu của não cũng như hệ thống tuần hoàn của động mạch chủ nuôi các cơ quan khác) để xử lý tổn thương.

Cuộc mổ có nhiều nguy cơ có thể xảy ra như: Ảnh hưởng tới tưới máu nuôi não bên phải, người bệnh sẽ bị liệt nửa người phải nếu không xử trí kịp thời. Ca phẫu thuật xuyên đêm diễn ra trong vòng 3 giờ đồng hồ đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Bác sĩ Phạm Hữu Lư, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (người trực tiếp thực hiện ca mổ) đánh giá, đây là trường hợp cấp cứu có nhiều tổn thương nặng phức tạp.

Người bệnh đã được các bác sĩ chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu kịp thời. Trong mổ thấy vùng trung thất trước có tụ máu nhiều, gãy 1/3 trên xương ức, có khối giả phình tiến triển rất to ở ngay quai động mạch chủ tương ứng vị trí của chân thân động mạch cánh tay đầu (động mạch nuôi não và tay bên phải). Khối giả phình vỡ trong mổ.

Ekip phẫu thuật đã kịp thời tiến hành chạy hệ thống máy tim – phổi nhân tạo để kiểm soát huyết động, động mạch chủ, mạch nuôi não, chi trên; cắt bỏ đoạn mạch bị thương tổn và ghép bằng đoạn mạch nhân tạo.

Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh khi gặp các chấn thương nặng (vùng ngực, bụng, sọ não…) cần phải nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám, thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng (chụp phim cắt lớp, siêu âm…) để phát hiện sớm thương tổn và xử trí kịp thời tránh nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lời chúc ý nghĩa nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Lời chúc ý nghĩa nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

27 Feb, 09:11 AM

Kinhtedothi - Ngày 27/2 là dịp tri ân những người thầy thuốc đã thầm lặng cống hiến vì sức khỏe cộng đồng. Bằng tri thức, y đức và lòng nhân ái, họ gìn giữ sự sống, thắp lên hy vọng cho biết bao gia đình. Xin trân trọng giới thiệu các lời chúc mừng y bác sĩ hay, ý nghĩa nhất năm 2026.

Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng trực Tết Nguyên đán 2026

Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng trực Tết Nguyên đán 2026

07 Feb, 11:17 PM

Kinhtedothi - Với tinh thần “không từ chối, không chậm trễ”, không để gián đoạn công tác khám, chữa bệnh bảo đảm mọi ca cấp cứu đều được xử trí kịp thời, các bệnh viện tại Hà Nội đã chủ động chuẩn bị mọi nguồn lực, kế hoạch trực cấp cứu 24/24 giờ được kích hoạt, sẵn ứng phó với mọi tình huống phát sinh trong dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Việt Đức

Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Việt Đức

27 Jan, 11:03 AM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 166/QĐ-TTg ngày 26/01/2026 về việc chuyển giao Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường sang Bộ Y tế quản lý. Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Huế: ca phẫu thuật hiếm gặp mở ra cơ hội sống cho bệnh nhân suy thận nặng

Huế: ca phẫu thuật hiếm gặp mở ra cơ hội sống cho bệnh nhân suy thận nặng

21 Jan, 10:55 PM

Kinhtedothi- Bệnh viện Trung ương Huế vừa ghi dấu mốc đặc biệt trong lịch sử y học Việt Nam khi lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ đồng thời hai quả thận đa nang “khổng lồ”, nặng gần 10 kg, kết hợp ghép thận trong cùng một lần mổ cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ