Nga cáo buộc Mỹ “che giấu” việc vi phạm lệnh ngừng bắn Syria

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng, lực lượng Syria đã rút khỏi Castello, tuyến đường then chốt dẫn vào TP Aleppo, nhưng những nhóm quân đối lập thì chưa.

Nga đã cáo buộc Mỹ che giấu việc phe đối lập vi phạm lệnh ngừng bắn kéo dài 9 ngày ở Syria. Ngoại trưởng Nga phàn nàn, chỉ có lực lượng quân đội Syria, vốn được Mỹ hậu thuẫn, chịu trách nhiệm theo dõi và thống kê tình hình chiến sự tại Syria. Đồng thời, Moscow cho rằng các lực lượng đối lập do Washington đứng đầu vẫn nã pháo vào các khu vực dân cư bất chấp lệnh ngừng bắn. Washington đang dựng một “tấm mành” nhằm che giấu những vụ vi phạm trên.
Các xe cứu trợ của Liên Hợp quốc vẫn mắc kẹt ngoài biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria.
Các xe cứu trợ của Liên Hợp quốc vẫn mắc kẹt ngoài biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria.
Việc này xảy ra trong bối cảnh nhóm xe cứu trợ đầu tiên của Liên Hợp quốc (LHQ) tới TP Aleppo vẫn bị mắc kẹt do thiếu giấy phép của chính quyền Syria. Đặc phái viên LHQ Staffan de Misturacho biết, chính quyền Syria chưa cung cấp giấy chứng nhận để chuyển đồ cứu trợ, dù đây là một phần của thỏa thuận ngừng bắn. Hiện, 40 xe tải cứu trợ nhân đạo vẫn mắc kẹt ngoài biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông De Mistura cũng cho rằng, đây là hành vi vi phạm hiệp định ngừng bắn. Cho phép các xe cứu trợ tiếp cận Syria là điều kiện tiên quyết để lệnh ngừng bắn có hiệu lực hôm 12/9 vừa qua, nhằm thúc đẩy tiến trình chống khủng bố do Mỹ-Nga liên thủ.

Theo ông De Mistura, trong khi Nga bày tỏ sự thất vọng, LHQ cũng “vô cùng tiếc” trước việc Syria bất hợp tác. Tại TP Aleppo, khoảng 250.000 người đang trong tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu.