Nga cáo buộc Phương Tây kích động cách mạng sắc màu ở Macedonia

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo hãng Reuters, ngày 16/5, Nga đã cáo buộc "các nhà tổ chức Phương Tây" tìm cách kích động "cách mạng sắc màu" tại Macedonia, nơi căng thẳng chính trị đang gia tăng trước một cuộc tuần hành của phe đối lập vào ngày 17/5.

Trong tuyên bố về cuộc khủng hoảng Macedonia, Bộ Ngoại giao Nga đã viện dẫn tin truyền thông Serbia về vụ một công dân Montenegro bị bắt giữ tại Macedonia với cáo buộc tiếp tay cho "các phần tử cực đoan Albania" hoạt động ở Macedonia.
Cảnh sát trấn áp người biểu tình ở thủ đô Skopje, Macedonia. (Nguồn: Getty Images)
Cảnh sát trấn áp người biểu tình ở thủ đô Skopje, Macedonia. 
Tuyên bố khẳng định: "Đây là bằng chứng thuyết phục... về những âm mưu đẩy nước này (Macedonia) vào vực thẳm của cách mạng sắc màu."

"Đó cũng là bằng chứng cho thấy các nhà tổ chức Phương Tây muốn mượn tay kẻ khác để thực hiện các kịch bản thảm khốc như vậy, sử dụng các công dân của những nước như Montenegro, vốn bị lôi cuốn bởi những cám dỗ của NATO, ở Ukraine và nay ở Macedonia,” tuyên bố viết.

Tại Macedonia, các lực lượng chống đối Thủ tướng Nikola Gruevski có kế hoạch tổ chức tuần hành trong ngày 17/5 để yêu cầu nhà lãnh đạo này từ chức, sau khi xuất hiện những tiết lộ về các cuộc điện thoại bị nghe lén, trong đó dường như cho thấy tình trạng lạm quyền tràn lan của giới chức chính phủ cấp cao.

Quốc gia nhỏ bé vùng Balkan này cũng đang chao đảo sau vụ đấu súng đẫm máu hồi cuối tuần trước khi cảnh sát mở cuộc truy quét nhằm vào một khu vực của người sắc tộc Albania tại miền Bắc Macedonia, làm 18 người thiệt mạng, trong đó có 8 cảnh sát./.