Nga cáo buộc Ukraine khủng bố, ám chỉ sẽ tăng cường quân sự

Lan HươngTheo Reuters
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 10/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Ukraine sử dụng chiến lược khủng bố để kích động xung đột và gây bất ổn ở Crimea sau khi giới chức Nga ngăn cản thành công 2 nỗ lực phá hoại có vũ trang.

Binh lính Ukraine tại mặt trận Avdeyevka.
Binh lính Ukraine tại mặt trận Avdeyevka.
Cơ quan an ninh Nga (FSB) cho biết, 2 người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ và lực lượng an ninh nước này đã phá một mạng lưới gián điệp của Ukraine bên trong Crimea. Kiev đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng, đây là một nỗ lực của Nga nhằm leo thang căng thẳng.

Tổng thống Nga buộc tội, Kiev đang tham gia vào trò chơi nguy hiểm và nhận thấy không còn lý do để tiếp tục các cuộc thảo luận về tiến trình hòa bình ở miền đông Ukraine bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc vào tháng tới.

“Những người cầm quyền ở Kiev sử dụng chiến lược khủng bố thay vì tìm kiếm hòa bình”, ông Putin phát biểu trong cuộc họp báo, cảnh báo rằng, Nga sẽ không để yên.

Tuyên bố của ông Putin đang dấy lên lo ngại, Nga có thể đang cân nhắc những hoạt động quân sự mới.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, cáo buộc của Nga là một lý do đáng ngờ về việc Nga sẽ tăng các mối đe dọa quân sự đối với Ukraine.

Các cáo buộc này đưa ra sau khi Nga gia tăng các hoạt động quân sự tại phía Bắc Crimea và miền đông Ukraine. Nếu các vụ đụng độ mà quan chức Nga nhắc đến là chính xác, đây sẽ là sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng nhất trên bán đảo Crimea kể từ khi sáp nhập vào Nga năm 2014.