Nga chấm dứt thỏa thuận quân sự với Mỹ ở Syria

Lan Hương (Theo Washington Post)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Nga tuyên bố chấm dứt thỏa thuận tránh va chạm trên không giữa máy bay 2 nước đang hoạt động ở Syria sau khi Mỹ phóng 59 tên lửa đến Syria.

Giới chức Nga hôm 7/4 đã lên án vụ phóng tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự của Syria và tuyên bố, chấm dứt thỏa thuận tránh va chạm trên không giữa máy bay 2 nước đang hoạt động ở Syria.
 Tên lửa Tomahawk được Mỹ phóng đến Syria.
Ngoại trưởng Nga đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) tổ chức một cuộc họp khẩn sau khi Tổng thống Putin tuyên bố vụ tấn công đã vi phạm luật quốc tế.
Việc quân đội Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk đến căn cứ quân sự không quân tại Syria là vụ tấn công trực tiếp đầu tiên đối với chính phủ Tổng thống al-Assad. Người Phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, động thái này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ Nga - Mỹ.
Việc phóng tên lửa này được cho là sự đáp trả lại cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria khiến hàng trăm thường dân thiệt mạng, đã gia tăng khả năng đối đầu trực diện giữa Washington và Moscow
"Động thái này không đưa chúng ta tới gần mục tiêu cuối cùng trong cuộc chiến chống khủng bố mà trái lại, đang tạo ra một trở ngại nghiêm trọng", Người Phát ngôn điện Kremlin Peskov nói.
"Điều này có thể gây ra khả năng xảy ra xung đột giữa Nga và Mỹ, bao gồm xung đột quân sự", Hạ Nghị sĩ Nga Mikhail Yemelyanov cho biết. Trong khi đó, ông Viktor Ozerov - Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh của Thượng viện Nga cảnh báo động thái này sẽ gây ra hậu quả tiêu cực cho việc giải quyết tình hình ở Syria.
Quan hệ Nga - Mỹ đang ở tình trạng thấp nhất trong thập niên qua sau việc sát nhập Crimea của Moscow hồi 2014, cũng như các cáo buộc rằng điện Kremlin đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.