Nga chỉ trích Mỹ bắt giữ công dân Maria Butina là vô căn cứ

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích việc Mỹ bắt giữ nữ công dân Nga Maria Butina với cáo buộc làm gián điệp là không có căn cứ.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 18/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng không có cơ sở để bắt giữ công dân Maria Butina hôm 15/7 vừa qua, một ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Người phát ngôn Zakharova nói rằng việc bắt giữ này có thể phá hỏng "các kết quả tích cực" đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua, đồng thời khẳng định Moscow sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ lợi ích của  công dân Nga. "Chúng tôi rất lo lắng khi biết nữ công dân Nga Maria Butina đã bị bắt ở Mỹ trong ngày 15/7",  bà Zakharova nói.
Công dân Nga Maria Butina bị bắt hôm 15/7.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh mục đích của hành động này là nhằm giảm thiểu kết quả tích cực của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump ở thủ đô Helsinki (Phần Lan) hôm 16/7.
"Điều đáng tiếc là việc bắt giữ công dân Nga lại xảy ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh song phương Mỹ - Nga ở Helsinki, tất nhiên, với mục tiêu rõ ràng là nhằm giảm những tác động tích cực của cuộc gặp đó", bà Zakharova lưu ý.
"Về phía chúng tôi, chúng tôi đang thực hiện tất cả các biện pháp có thể để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Nga", nhà ngoại giao khẳng định.
Trước đó ngày 16/7, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo bà Maria Butina bị bắt giữ tại Washington vì thực hiện những hoạt động chưa đăng ký tại Mỹ như một công điệp viên nước ngoài theo đuổi những lợi ích của Nga.
Luật sư bào chữa của bà khẳng định Butina không phải là một điệp viên của Liên bang Nga.. 
Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/7 thông báo một bồi thẩm đoàn nước này đã nhất trí buộc tội nữ công dân Nga Maria Butina về tội hoạt động gián điệp.
Maria Butina, từng theo học tại trường Đại học Mỹ ở Washington và là người sáng lập một nhóm ủng hộ súng đạn mang tên Quyền được mang vũ khí (Right to Bear Arms), bị bắt hôm 15/7 và sẽ phải ra trình diện trước tòa án liên bang tại thủ đô Washington vào ngày 18/7.