Nga chính là đối tác tin cậy của Ngân hàng thế giới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) tại Nga, ông Mihal Rutkowski ngày 7/3 tuyên bố định chế tài chính quốc tế này ủng hộ nỗ lực của Nga nâng cao vai trò của nước này trong hệ thống thế giới.

Ông Rutkowski nhấn mạnh Nga và WB là các đối tác tin cậy, và Nga đang trở thành nước đóng góp quan trọng cho định chế tài chính quốc tế này. Chỉ tính riêng trong năm 2011, Nga đã tài trợ gần 600 triệu USD cho Hiệp hội phát triển quốc tế, được WB sáng lập để hỗ trợ những nước nghèo nhất trên thế giới, và nhiều quĩ khác.

Hiện WB đang cung cấp cho Nga các dịch vụ tư vấn về phân bổ những ưu tiên chính sách khi nước này đảm nhận chức Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trong năm nay và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) trong năm sau.

Theo ông Rutkowski, trước mắt, Nga phải đối mặt với nhiều khó khăn như tình trạng dân số sụt giảm, chênh lệch mức sống, nạn tham nhũng hoành hành... Đặc biệt, Nga phải có những biện pháp cần thiết để cải thiện tình hình nhân khẩu, bởi theo dự báo của WB, cứ sau 5 năm, số người có khả năng lao động ở Nga sẽ giảm 1 triệu người, và đến năm 2050, số người có khả năng lao động chỉ còn 25 triệu người. Trong khi đó, tỷ lệ người già chiếm 12% dân số hiện nay sẽ tăng gần gấp đôi, trong khi trợ cấp hưu trí lại giảm mạnh.

Ông Rutkowski cũng khuyến cáo Nga cần giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế quốc dân vào giá nhiên liệu thế giới. Theo các chuyên gia, nếu giá dầu thế giới giảm 10 USD/thùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước xuất khẩu dầu mỏ sẽ giảm 1%.

Hiện tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga là 4%. Tuy nhiên, nếu giá dầu giảm từ 110 USD/thùng hiện nay xuống còn 70 USD/thùng, thì tăng trưởng GDP của Nga có thể chỉ đạt mức 0%./.