DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nga chính thức cấm nhập khẩu các sản phẩm sữa của Ukraine

28-07-2014 13:46
Kinhtedothi - Từ ngày 28/7, lệnh cấm nhập khẩu vào Nga sữa và các sản phẩm từ sữa của Ukraine chính thức có hiệu lực.
Cục Kiểm dịch động-thực vật Liên bang Nga (VPSS) cho biết một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lệnh cấm trên là do các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Ukraine có chứa dư lượng chất bị cấm và gây hại, bao gồm lượng lớn chất kháng sinh nhóm tetraxiclin, muối chứa kim loại nặng, vi sinh vật có chứa tác nhân gây bệnh. 

Các sản phẩm phomát của Ukraine cũng bị phát hiện là không an toàn do được sản xuất từ những loại chất béo từ cây cọ không đảm bảo chất lượng cũng như không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Ngoài ra, Nga cũng cấm mang theo trong hành lý, hành lý xách tay và bưu kiện từ Ukraine vào Nga tất cả các sản phẩm thực vật, giống cây trồng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Itar-Tass)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Itar-Tass)
Theo VPSS, từ đầu năm tới nay, Nga đã ngăn chặn 182 vụ nhập các sản phẩm khoai tây, giống cây trồng và cây cảnh từ Ukraine vào Nga mà không có giấy chứng nhận kiểm dịch. 

Trước đó, Nga cũng đã cấm nhập khẩu của Ukraine sản phẩm phomát từ 13 nhà máy, các sản phẩm khoai tây từ tất cả các nhà máy do nhiễm côn trùng gây hại và thịt lợn do lo ngại virus gây bệnh cúm heo châu Phi.

Nhà máy kẹo Roshen của đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng bị hạn chế nhập khẩu vì nghi ngờ về chất lượng và an toàn của sản phẩm. 

Hiện, VPSS đang để ngỏ khả năng bổ sung thêm sản phẩm cá hộp vào danh mục các mặt hàng của Ukraine bị cấm nhập khẩu vào Nga.

Trước đó, ngày 23/7, VPSS đã cảnh báo Nga sẽ hạn chế nhập khẩu tất cả các mặt hàng thực phẩm có xuất xứ từ Ukraine, nếu các sản phẩm này không đáp ứng những yêu cầu liên quan của Liên minh Hải quan.

Theo số liệu của Cơ quan thuế quan liên bang Nga, chỉ trong sáu tháng đầu năm nay, tổng giá trị các mặt hàng thực phẩm của Ukraine xuất sang Nga đạt 495 triệu USD. Riêng các sản phẩm sữa là 106,3 triệu USD.
TAG: