Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nga chính thức lên tiếng về việc Mỹ tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Kinhtedothi - Điện Kremlin bày tỏ sự hoan nghênh đối với quyết định của Mỹ tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine, và xem đây là một bước đi quan trọng hướng tới hòa bình trong cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 4/3 cho biết, việc Mỹ tạm dừng viện trợ vũ khí cho Ukraine có thể là "đóng góp tốt nhất" cho mục tiêu hòa bình. Ông cũng nhấn mạnh Mỹ là nhà cung cấp quân sự chính của Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào nước này năm 2022.

Quảng Trường Đỏ tại Thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: Sophia Sandurskaya/Moskva News Agency 

Theo ông Peskov, Nga sẽ theo dõi sát sao tình hình trên thực địa để đánh giá tác động của quyết định này. Người phát ngôn Điện Kremlin cũng hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về mong muốn mang lại hòa bình cho Ukraine, nhưng nhấn mạnh rằng cần phải xem xét các chi tiết cụ thể về động thái của Washington.

"Nếu Mỹ dừng lại hoặc đình chỉ các nguồn cung cấp vũ khí, thì có lẽ đó sẽ là đóng góp tốt nhất cho mục đích hòa bình", ông Peskov phát biểu, theo hãng thông tấn TASS.

Quyết định tạm dừng viện trợ quân sự của Mỹ được đưa ra sau màn tranh cãi nảy lửa giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng ngày 28/2. Nhiều nguồn tin tiết lộ, quyết định này ảnh hưởng đến một số lượng vũ khí và đạn dược trị giá hơn 1 tỷ USD đang được chuyển giao hoặc trong quá trình đặt hàng cho Ukraine. 

Động thái trên đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ phía Ukraine, với nhiều người lo ngại rằng điều này sẽ làm suy yếu khả năng phòng thủ của nước này trước chiến dịch quân sự từ Nga. Oleksandr Merezhko - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Ukraine, cho rằng việc tạm dừng viện trợ quân sự của Mỹ có thể được xem là một hình thức "đầu hàng" trước các yêu cầu của Nga. Ông so sánh động thái này với thỏa thuận Munich năm 1938, khi các cường quốc phương Tây nhượng bộ Đức quốc xã chiếm vùng lãnh thổ Sudetenland của Tiệp Khắc.

Một số nhà lập pháp Mỹ và các lãnh đạo châu Âu cũng chỉ trích động thái trên của Tổng thống Trump. Thượng nghị sĩ Mỹ Jeanne Shaheen cho rằng, việc tạm ngưng viện trợ quân sự cho Ukraine sẽ tạo điều kiện cho Nga leo thang xung đột.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã lên kế hoạch tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất một kế hoạch chi tiêu quốc phòng trị giá 800 tỷ euro, nhằm củng cố năng lực quốc phòng của châu Âu và cung cấp hỗ trợ quân sự "ngay lập tức" cho Ukraine. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi về việc liệu châu Âu có thể thay thế hoàn toàn viện trợ quân sự của Mỹ hay không.

Xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, kéo dài từ đầu năm 2022 đến nay, trở thành cuộc đối đầu lớn nhất giữa Moscow và phương Tây kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Nga hiện kiểm soát khoảng 1/5 lãnh thổ của Ukraine, tương đương 113.000 km vuông, trong khi Ukraine kiểm soát một phần tỉnh Kursk của Nga, với diện tích khoảng 450 km vuông.

Trong bối cảnh này, tương lai của cuộc xung đột vẫn còn nhiều bất định, với sự thay đổi trong các động lực địa chính trị và sự phụ thuộc ngày càng lớn của Ukraine vào các đồng minh châu Âu.

Châu Âu sắp công bố gói viện trợ quan trọng cho Ukraine

Châu Âu sắp công bố gói viện trợ quan trọng cho Ukraine

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Căng thẳng thương mại khiến kinh tế toàn cầu đối mặt nguy cơ giảm tốc kéo dài

Căng thẳng thương mại khiến kinh tế toàn cầu đối mặt nguy cơ giảm tốc kéo dài

11 Jun, 07:50 AM

Kinhtedothi - Ngân hàng Thế giới cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với giai đoạn tăng trưởng chậm kéo dài, trong bối cảnh chính sách thương mại của Mỹ tiếp tục làm gián đoạn hoạt động thương mại quốc tế và gia tăng bất ổn kinh tế. Dù chưa rơi vào suy thoái, triển vọng tăng trưởng hiện nay đang trở nên u ám, đặc biệt ở các khu vực nghèo nhất thế giới.

Meta sẽ lập đội nghiên cứu "siêu trí tuệ nhân tạo" với mức lương tỷ USD?

Meta sẽ lập đội nghiên cứu "siêu trí tuệ nhân tạo" với mức lương tỷ USD?

11 Jun, 07:41 AM

Kinhtedothi - Tập đoàn Meta, dưới sự chỉ đạo của tỷ phú công nghệ Mark Zuckerberg, được cho là đang trực tiếp tuyển dụng một nhóm chuyên gia hàng đầu, với mức đãi ngộ "khủng", để xây dựng một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng vượt trội hơn cả trí thông minh của con người.

Hoạt động xuất nhập khẩu giảm mạnh tại châu Á

Hoạt động xuất nhập khẩu giảm mạnh tại châu Á

10 Jun, 03:52 PM

Kinhtedothi – Nhiều nền kinh tế châu Á đang chứng kiến hoạt động xuất nhập khẩu suy giảm rõ rệt, trong bối cảnh Mỹ tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc và các chuỗi cung ứng toàn cầu đang được sắp xếp lại để thích ứng với biến động địa chính trị.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ