Nga chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria sau vụ máy bay IL-20

Hương Thảo (Theo TASS)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoài hệ thống phòng thủ tên lửa S-300, phòng không Syria cũng sẽ được trang bị một hệ thống tự động có khả năng nhận diện máy bay Nga.

Trong vòng hai tuần tới, quân đội Syria sẽ nhận được hệ thống tên lửa phòng không S-300 từ Nga nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của nước này sau khi một máy bay IL-20 của Nga bị phòng không Syria bắn nhầm hôm 17/9 trong khi chống trả lại cuộc không kích từ Israel.
Hệ thống S-300 của Nga. Ảnh: TASS
"Một hệ thống tên lửa phòng không S-300 hiện đại sẽ được cung cấp cho các lực lượng vũ trang Syria trong vòng hai tuần tới. Nó có khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công không quân ở khoảng cách hơn 250km và tấn công một số mục tiêu trong không trung", ông Shoigu tuyên bố.
"Các chỉ huy của lực lượng phòng không và các đơn vị phòng không Syria cũng sẽ được trang bị hệ thống điều khiển tự động vốn chỉ được cung cấp cho các lực lượng vũ trang Nga. Việc này nhằm tập trung tất cả các lực lượng và nguồn lực của phòng không Syria, theo dõi tình hình trong không trung và sẽ đảm bảo việc xác định tất cả các máy bay của Nga bằng các hệ thống phòng không của Syria."

Cũng trong tuyên bố cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh: “Năm 2013, theo đề nghị của phía Israel, chúng tôi đã tạm dừng bàn giao hệ thống S-300 cho Syria...Tình hình hiện nay đã thay đổi và đó không phải do lỗi của chúng tôi”.

Trước đó, Chính phủ Nga đã cáo buộc quân đội Israel không thông báo kịp thời cho nước này về cuộc tấn công sắp diễn ra vào các mục tiêu ở Syria, khiến máy bay IL-20 Nga không kịp di chuyển tới khu vực an toàn và sau đó vô tình bị trúng đạn từ lực lượng phòng không Syria.

Tổng thống Vladimir Putin trong một tuyên bố ngay sau sự việc đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Nga thực hiện các biện pháp cần thiết để tăng khả năng bảo vệ người và tài sản của nước này tại Syria.