Nga có thể dừng thỏa thuận giảm sốc sản lượng cùng OPEC sớm hơn dự kiến

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lãnh đạo Bộ Năng lượng Nga cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu (OPEC) cùng các nước đồng minh có thể điều chỉnh khung thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ vừa đạt được.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak.
Phát biểu trên kênh Rossiya-24 hôm 10/4, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết OPEC và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác, còn được gọi là nhóm OPEC+, có thể kéo dài hoặc rút ngắn khung thời gian của thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ được thống nhất trước đó.
"Chúng tôi có cơ hội để gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản xuất dầu mỏ. Tuy nhiên, nếu tình hình thị trường năng lượng được cải thiện nhanh hơn, chúng tôi có thể sẽ quyết định dừng tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng cùng OPEC sớm hơn khung thời gian dự kiến kéo dài 2 năm” - Bộ trưởng Novak nói.
Các nước trong OPEC+ đã thảo luận 3 khung thời gian cho thỏa thuận cắt giảm sản lượng mới. "Các khung thời gian được đề xuất là kéo dài trong 1 năm, 3 năm hoặc 4 năm. Chúng tôi nhất trí với việc kéo dài thỏa thuận mới trong 2 năm. Đây là khung thời gian hiệu quả nhất đối với thị trường năng lượng, gửi tín hiệu rằng các quốc gia nghiêm túc thực hiện các biện pháp giảm sản xuất nhằm khôi phục tình trạng cân bằng nguồn cung - cầu trên thị trường để hỗ trợ giá dầu”, ông Novak cho biết.
Bộ trưởng Novak cũng lưu ý thêm rằng các công ty dầu mỏ Nga đã sẵn sàng cắt giảm sản xuất. “Chúng tôi đang liên hệ với các giám đốc điều hành của các công ty dầu khí hàng đầu của chúng tôi," Bộ trưởng Novak thông báo và khẳng định các công ty dầu mỏ Nga sẽ có thể thực hiện các biện pháp công nghệ để đạt được mức cắt giảm sản phẩm theo yêu cầu từ Nga.
Cuộc họp của nhóm OPEC+ kết thúc hôm 9/4 với thỏa thuận giảm sản lượng kỷ lục 10 triệu thùng dầu mỗi ngày từ tháng 5-6/2020. Từ tháng 7 đến hết năm, mức giảm của OPEC cùng các đồng minh, dẫn đầu là Nga (nhóm OPEC+) là 8 triệu thùng/ngày. Từ đầu năm 2021 đến hết tháng 4/2022 là 6 triệu thùng/ngày.
Tất cả các nước thành viên OPEC sẽ giảm sản xuất 23%. Ả Rập Saudi và Nga đều cắt giảm mỗi nước 2,5 triệu thùng/ngày. Mức cắt giảm sản lượng của Iraq là 1 triệu thùng/ngày. 
Reuters trích lời các nguồn tin thân cận cho biết Nga và Ả Rập Saudi kỳ vọng các nước ngoài nhóm OPEC+, như Mỹ, tham gia cắt giảm thêm 5 triệu thùng dầu nữa mỗi ngày.