Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga có thể dừng thỏa thuận giảm sốc sản lượng cùng OPEC sớm hơn dự kiến

Kinhtedothi - Lãnh đạo Bộ Năng lượng Nga cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu (OPEC) cùng các nước đồng minh có thể điều chỉnh khung thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ vừa đạt được.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak.
Phát biểu trên kênh Rossiya-24 hôm 10/4, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết OPEC và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác, còn được gọi là nhóm OPEC+, có thể kéo dài hoặc rút ngắn khung thời gian của thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ được thống nhất trước đó.
"Chúng tôi có cơ hội để gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản xuất dầu mỏ. Tuy nhiên, nếu tình hình thị trường năng lượng được cải thiện nhanh hơn, chúng tôi có thể sẽ quyết định dừng tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng cùng OPEC sớm hơn khung thời gian dự kiến kéo dài 2 năm” - Bộ trưởng Novak nói.
Các nước trong OPEC+ đã thảo luận 3 khung thời gian cho thỏa thuận cắt giảm sản lượng mới. "Các khung thời gian được đề xuất là kéo dài trong 1 năm, 3 năm hoặc 4 năm. Chúng tôi nhất trí với việc kéo dài thỏa thuận mới trong 2 năm. Đây là khung thời gian hiệu quả nhất đối với thị trường năng lượng, gửi tín hiệu rằng các quốc gia nghiêm túc thực hiện các biện pháp giảm sản xuất nhằm khôi phục tình trạng cân bằng nguồn cung - cầu trên thị trường để hỗ trợ giá dầu”, ông Novak cho biết.
Bộ trưởng Novak cũng lưu ý thêm rằng các công ty dầu mỏ Nga đã sẵn sàng cắt giảm sản xuất. “Chúng tôi đang liên hệ với các giám đốc điều hành của các công ty dầu khí hàng đầu của chúng tôi," Bộ trưởng Novak thông báo và khẳng định các công ty dầu mỏ Nga sẽ có thể thực hiện các biện pháp công nghệ để đạt được mức cắt giảm sản phẩm theo yêu cầu từ Nga.
Cuộc họp của nhóm OPEC+ kết thúc hôm 9/4 với thỏa thuận giảm sản lượng kỷ lục 10 triệu thùng dầu mỗi ngày từ tháng 5-6/2020. Từ tháng 7 đến hết năm, mức giảm của OPEC cùng các đồng minh, dẫn đầu là Nga (nhóm OPEC+) là 8 triệu thùng/ngày. Từ đầu năm 2021 đến hết tháng 4/2022 là 6 triệu thùng/ngày.
Tất cả các nước thành viên OPEC sẽ giảm sản xuất 23%. Ả Rập Saudi và Nga đều cắt giảm mỗi nước 2,5 triệu thùng/ngày. Mức cắt giảm sản lượng của Iraq là 1 triệu thùng/ngày. 
Reuters trích lời các nguồn tin thân cận cho biết Nga và Ả Rập Saudi kỳ vọng các nước ngoài nhóm OPEC+, như Mỹ, tham gia cắt giảm thêm 5 triệu thùng dầu nữa mỗi ngày.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ