Nga có thể tự hoàn thiện đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2, không cần DN châu Âu

Nguyễn Phương (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Moscow khẳng định dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ được hoàn thành bất chấp mọi thách thức, đặc biệt sau khi công ty Allseas quyết định tạm ngừng thi công.

Lãnh đạo Bộ Năng lượng Nga khẳng định Dòng chảy Phương Bắc 2 - tuyến đường ống đức khí đốt Nga sang châu Âu, sẽ hoàn thành mặc dù đang gặp nhiều trở ngại, sau khi công ty Allseas của Hà Lan có trụ sở đóng tại Thụy Sĩ quyết định tạm dừng thi công tuyến đường ống chạy dưới biển Baltic, do lo ngại lệnh trừng phạt của Mỹ.
 Moscow khẳng định dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ được hoàn thành. 
“Mặc dù tất cả các yếu tố đã và đang chống lại dự án, chúng tôi hy vọng đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ sớm được hoàn thành”, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Nga RBK hôm 25/12.
Bộ trưởng Novak cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ khó có thể cản trở việc hoàn thành dự án khí đốt của Nga, vì hiện thực hiện công trình này đang bước vào giai đoạn cuối, đồng thời chỉ trích rằng bất kỳ một lệnh trừng phạt nào của Mỹ đối với Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ gây ra sự bất bình đối với các đồng minh của Washington.
Trước đó, hôm 20/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật về ngân sách quân sự cho năm tới, trong đó ngoài các mục khác, có phần về biện pháp trừng phạt chống dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Đối với các công ty liên quan đến công trình này, Washington tuyên bố sẽ thu giữ tài sản ở Mỹ, đóng băng khoản có tài chính trong các ngân hàng Mỹ và hủy thị thực của các nhân viên.
Như Washington lý giải, các biện pháp trừng phạt xuất phát từ mong muốn duy trì tuyến trung chuyển khí đốt thông qua Ukraine.
Ngay sau khi Tổng thống Trump ký ban hành luật, Công ty Allseas của Thụy Sỹ, đơn vị phụ trách đặt các đường ống dẫn khí đốt của Dự án Dòng chảy phương Bắc đã tuyên bố tạm dừng công việc.
Tuy nhiên, 2 trong số các tàu đặt đường ống Pioneering Spirit và Soliter của công ty Allseas vẫn ở trong vùng biển Baltic trong ngày 24/12, theo trang web theo dõi tàu Marine Traffic.
Bộ Năng lượng Nga cho biết, nếu công ty Allseas quyết định rút hoàn toàn khỏi dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, Nga đã có một giải pháp thay thế hoàn toàn khả thi để hoàn thành việc lắp đặt tuyến đường ống chạy dưới biển Baltic nhằm mục đích đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu. Tuy nhiên, giải pháp thay thế có thể khiến dự án phải lùi thời điểm khởi động.
Công ty MRTS của Nga hiện có ít nhất 3 tàu đặt đường ống, gồm Fortuna, Defender và Kapitan Bulagin. Chuẩn bị đối phó các lệnh trừng phạt Mỹ có thể áp đặt, Nga đã có kế hoạch bổ sung các tàu này có thể tham gia vào việc thi công tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2./.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần