Nga: Còn quá sớm để bàn về thỏa thuận cắt giảm sản lượng cùng OPEC

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hiệp ước cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh nhằm ổn định giá dầu thô có hiệu lực đến hết tháng 3/2020.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm 24/11 nói rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác, dẫn đầu là Nga, còn được gọi là Nhóm OPEC+.
"Trước đó, chúng tôi đã khẳng định hiệp ước cắt giảm nguồn cung có hiệu lực cho đến ngày 1/4/2020. Chúng tôi sẽ theo dõi sát thị trường" - Bộ trưởng Novak cho hay.
"Theo tôi, việc xem xét hiệp ước cắt giảm nguồn cung ở thời điểm hiện tại là quá sớm", ông Novak nói thêm khi được hỏi về khả năng thỏa thuận có thể được gia hạn sau thời điểm mùa Hè.
Để cân bằng cung cầu nhằm hỗ trợ giá dầu, OPEC+ đã thực hiện thỏa thuận giảm sản lượng khai thác 1,2 triệu thùng/ngày từ đầu năm tới nay.
Theo thỏa thuận này, các nước trong và ngoài OPEC thực hiện nghĩa vụ cắt giảm sản lượng dầu lần lượt ở mức 812.000 và 383.000 thùng mỗi ngày.
Dự kiến, các thành viên OPEC sẽ họp vào ngày 5/12, tiếp đó nhóm OPEC+ sẽ họp vào ngày 6/12. Nếu không được gia hạn, thỏa thuận hạn chế sản lượng của nhóm này sẽ kết thúc vào cuối tháng 3/2020.
Cũng theo Reuters, OPEC+ có thể sẽ không chính thức đưa ra một tuyên bố giảm sản lượng sâu hơn, nhưng nhiều khả năng sẽ cam kết tuân thủ chặt chẽ hơn mức cắt giảm sản lượng hiện tại.
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/11 tuyên bố nước này và OPEC có "một mục tiêu chung" là giữ cho thị trường dầu lửa cân bằng và có thể đoán định. Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga sẽ tiếp tục hợp tác với OPEC trong thỏa thuận hạn chế sản lượng khai thác dầu.