Nga đẩy nhanh việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nga sẽ tận dụng xu hướng này, hoàn thiện việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho thị trường tài chính.

KTĐT - Nga sẽ tận dụng xu hướng này, hoàn thiện việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho thị trường tài chính.

Tân Hoa xã tại Moscow (Nga) ngày 21/1 đưa tin, Phó Thủ tướng thứ nhất của chính phủ Nga – ông Igor Shuvalov cho biết, chính phủ Nga dự định sẽ đẩy nhanh tiến trình xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Tại Hội nghị quốc tế với chủ đề “Nga và Thế giới: Thách thức 10 năm tới”, ông Shuvalov đã đưa ra lời phát biểu nói trên. Theo ông này, các quốc gia phát triển đều đang tồn tại nhiều vấn đề kinh tế vĩ mô kéo dài, thêm vào đó nợ cao ngất ngưỡng, thâm hụt và việc thu thuế vượt hơn dự đoán, nên ngành chế tạo và giới tài chính sẽ chuyển tầm nhìn chiến lược tích cực hơn vào phương Đông. Nhận thấy đây là một cơ hội tốt cho Nga.

Ông Shuvalov cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đang đứng trước một cơ hội có một không hai, có thể trong 10 – 15 năm tới sẽ trở thành một thị trường tài chính đầy sức hấp dẫn đối với thị trường vốn quốc tế. Nhiệm vụ này vô cùng gian nan, nhưng có thể hoàn thành được”.

Theo vị Phó Thủ tướng thứ nhất này, chiều hướng của dòng chảy vốn đổ vào các thị trường mới nổi sẽ ngày càng được tăng cường. Nga sẽ tận dụng xu hướng này, hoàn thiện việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho thị trường tài chính. Ông cũng tiết lộ thêm rằng, trong năm nay và vài năm tiếp theo, chính phủ Nga sẽ thông qua một loạt các quyết định, giúp kế hoạch xây dựng trung tâm tài chính quốc tế của Nga trở nên cụ thể hơn.

Tại Diễn đàn kinh tế quốc tế tại St Petersburg, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vào tháng 6 năm 2008 đã đưa ra ý tưởng Moscow sẽ xây dựng một trung tâm tài chính quốc tế, giúp cho vị thế của đồng RUB trở thành đơn vị tiền tệ trao đổi chủ yếu trong khu vực. Ngày 5/2/2009, Thủ tướng Nga V. Putin trong cuộc họp đã đề ra mục tiêu Moscow phải hoàn tất việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế trong thời gian 5 năm.