Nga đề xuất ngừng bắn tại Idlib do giao tranh leo thang tại Syria

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quân đội Nga cho biết lệnh ngừng bắn này sẽ được áp dụng tại khu vực phi quân sự Idlib và sẽ góp phần làm giảm đáng kể tình trạng bạo lực trong thời gian qua.

Thông báo của Trung tâm hòa giải Syria hôm 12/6 cho biết quân đội Nga đã đề nghị thực hiện thỏa thuận về việc chấm dứt hoàn toàn chiến sự trong khu vực phi quân sự Idlib ở Syria.
 "Theo sáng kiến ​​của Nga và việc thống nhất giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực phi quân sự  tại tỉnh Idllib bắt đầu từ nửa đêm ngày 12/6. Do đó, số vụ tấn công của các lực lượng vũ trang bất hợp pháp đã giảm đáng kể... Lực lượng quân đội chính phủ Syria đã không có hành động trả đũa sau hai cuộc tấn công của phe nổi dậy ở tỉnh Hama, và tôn trọng các thỏa thuận đã đạt được", thông cáo của Trung tâm hòa giải Syria cho biết.
 Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã sắp xếp thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib từ ngày 12/6. 
Nguồn từ người dân địa phương cho biết, mặc dù lệnh ngừng bắn được cho là đã có hiệu lực từ ngày 12/6 nhưng những cuộc nã pháo dữ dội vào các thị trấn và TP ở phía nam tỉnh Idlib và phía bắc tỉnh Hama vẫn tiếp diễn đêm qua.
Tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy, là mục tiêu cuối cùng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad Assad trong việc kiểm soát hoàn toàn Syria.
Cuối tháng 4 vừa qua, quân đội Syria đã phát động chiến dịch truy quét lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS), còn được gọi là Al-Qaeda tại Syria, ở vùng nông thôn phía Bắc của tỉnh Hama, miền Trung Syria và tỉnh lân cận Idlib.
Idlib hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng HTS. Các khu vực tại vùng nông thôn của Hama, Idlib và vùng nông thôn phía Tây của Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng theo thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được vào tháng 9/2018. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thể thực hiện do HTS mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria, thay vì rút khỏi những khu vực này.
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Iran, là những quốc gia bảo trợ thực hiện lệnh ngừng bắn ở Syria. Moscow cũng đã hỗ trợ chính quyền Damascus trong việc tiêu diệt các nhóm khủng bố, cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân địa phương và tạo điều kiện cho người tị nạn trở về./.