Nga duyệt binh hoành tráng kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười

Nguyễn Phương (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tiếp nối nhiều hoạt động kỷ niệm tròn 100 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười thành công, ngày 7/11, một cuộc diễu hành quy mô lớn đã được tổ chức tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow nhằm kỷ niệm 76 năm cuộc duyệt binh lịch sử ngày 7/11/1941.

Ngày 7/11, một cuộc diễu hành quy mô lớn đã diễn ra tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow, Liên bang Nga, kỷ niệm 76 năm diễn ra cuộc diễu hành quân sự đầu tiên trong những năm Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (7/11/1941 – 7/11/2017).
 Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin phát biểu tại lễ duyệt binh. Ảnh: Reuters 
Cuộc diễu hành ngày 7 tháng 11 năm 1941 đã được chuẩn bị trong bối cảnh hoàn toàn bí mật và được giới lãnh đạo Liên Xô đánh giá ngang tầm với chiến dịch quan trọng bậc nhất.
Ngày 7/11/1941, đúng vào ngày kỷ niệm 24 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã tiến hành cuộc duyệt binh đi vào lịch sử trên Quảng trường Đỏ. Đích thân Stalin chủ trì cuộc duyệt binh. Sau lễ duyệt binh, từ Quảng trường Ðỏ, các chiến sĩ Hồng quân đã tiến thẳng ra mặt trận chiến đấu với quân thù, bảo vệ thủ đô và đất nước thân yêu của mình, đồng thời cứu loài người khỏi thảm họa phát xít.
Sự kiện lịch sử này đã ghi một dấu ấn sâu đậm về lòng dũng cảm của chiến sĩ và nhân dân Xô Viết, và là một cột mốc lịch sử quan trọng của toàn nhân loại.
 Cuộc diễu binh này là để tái hiện cuộc duyệt binh lịch sử 76 năm trước, cũng trên quảng trường Đỏ. Ảnh: Reuters
Diễn ra vỏn vẹn trong 25 phút, cuộc duyệt binh năm 1941 không chỉ là lễ duyệt binh ngắn nhất trong số các lễ duyệt binh trong lịch sử Liên Xô trước đây mà còn là cuộc duyệt binh mạo hiểm nhất. Bởi lẽ, ngay sau đó, từ Quảng trưởng Đỏ, các chiến sĩ Hồng quân đã tiến thẳng ra tiền tuyến để viết nên trang sử bất hủ, mở ra cục diện mới cho Chiến tranh Thế giới thứ II. 
Kể từ năm 2004, theo Luật Liên bang Nga, ngày 7/11 hàng năm trở thành “Ngày vinh danh quân đội”. Và từ năm 2006 tới nay, cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941 được tổ chức hàng năm để thể hiện lòng biết ơn đối với sự dũng cảm và kiên quyết của những chiến sỹ bảo vệ thủ đô Moscow lúc bấy giờ. 

Phát biểu tại cuộc diễu hành, Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin đã chúc mừng và khẳng định các cựu chiến binh của Chiến tranh Thế giới thứ II chính là niềm tự hào của thủ đô Nga.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ duyệt binh kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga:

 Hình ảnh chiến sĩ Hồng quân trong cuộc tái hiện. Ảnh: Tass

 Cuộc duyệt binh năm 1941 đồng thời có tác dụng khích lệ vô cùng lớn lao đối với toàn thể quân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Ảnh: EFE
 Năm 1941, các đơn vị quân đội Xô viết diễu hành qua quảng trường này nhân dịp 24 năm Cách mạng tháng Mười rồi tiến thẳng ra mặt trận chiến đấu chống lại quân phát xít Đức.
 Hình ảnh cán bộ và chiến sĩ Hồng quân trong cuộc tái hiện. Ảnh: EFE

 Đội quân nhạc biểu diễn tại lễ diễu binh. Ảnh: Reuters
 Xe tăng T-34 nổi tiếng của Hồng quân Liên Xô. Ảnh: RT
 Cuộc tái hiện duyệt binh hôm nay (7/11/2017) có sự tham dự của hàng ngàn người. Nhiều loại vũ khí khí tài lịch sử cũng được trình diễn tại sự kiện này.

 Cuộc duyệt binh năm 1941 là một bất ngờ lớn đối với quân Đức khi ấy đang bao vây Moscow. Ảnh: Reuters

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần