Nga gia tăng hợp tác dầu khí với Cuba

Lan Hương (Theo Bloomberg)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nga đã nối lại hoạt động gửi dầu khối lượng lớn tới Cuba, trong bối cảnh nguồn cung dầu từ Venezuela đến Cuba đang sụt giảm mạnh.

Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga đang đàm phán mở rộng hợp tác bao gồm việc tăng khối lượng dầu thô cung cấp cho Cuba, tiến hành các dự án khai thác dầu khí chung và hiện đại hóa nhà máy lọc dầu lớn nhất của Cuba tại tỉnh miền Trung Cienfuegos.
 Nhà máy lọc dầu Cienfuegos của Cuba.
Chủ tịch điều hành Rosneft Igor Sechin và Bộ trưởng Năng lượng và Khai mỏ Cuba Alfredo López đã có cuộc thảo luận về vấn đề vào cuối tuần trước. 
Hồi tháng 5 vừa qua, Nga đã nối lại hoạt động gửi dầu khối lượng lớn tới Cuba, trong bối cảnh nguồn cung dầu từ Venezuela đến Cuba đang sụt giảm mạnh.
Theo thông báo của Rosneft, doanh nghiệp này đã ký thỏa thuận với công ty nhà nước Cubametals của Cuba để giao 250.000 tấn dầu thô và nhiên liệu diesel.
Trong những năm trước, Venezuela cung cấp tới 70% lượng dầu Cuba cần để thỏa mãn nhu cầu xăng dầu trong nước và sản xuất điện do Cuba chủ yếu sử dụng nhiệt điện. Tuy nhiên do cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, Venezuela đã giảm tới 40% lượng dầu cung cấp cho Cuba từ năm 2014, và La Habana buộc phải tìm các nguồn cung khác.