Nga hối thúc Mỹ xem xét đề xuất ​​giải trừ quân bị của ông Putin

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin về giải trừ quân bị là giải pháp thỏa hiệp vì lợi ích của tất cả các quốc gia.

Moscow mời Washington xem xét nghiêm túc sáng kiến ​​kiểm soát vũ khí do Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra vào ngày 26/10, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Sáu.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Phản ứng về tuyên bố vừa được Đặc phái viên Kiểm soát Vũ khí của Tổng thống Mỹ Marshall Billingslea đưa ra, thông cáo của Đại sứ quán Nga tại Mỹ nêu rõ: "Không ai muốn diễn ra một cuộc khủng hoảng tên lửa khác. Các đề xuất của Tổng thống Putin liên quan đến việc giải trừ quân bị  là cách tiếp cận mang tính thỏa hiệp và vì lợi ích của tất cả các quốc gia. Chúng tôi đề nghị các đối tác xem xét nghiêm túc".
Trước đó, hôm thứ Tư, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói rằng Washington sẽ sẵn sàng triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở châu Âu có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh khu vực và toàn cầu.
Đại sứ Antonov nhấn mạnh rằng những đề xuất vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra ngày 26/10 nhằm giảm nguy cơ gia tăng bất ổn ở châu Âu sẽ là một giải pháp thay thế mang tính xây dựng.
Trước đó, Tổng thống Putin đã tái khẳng định cam kết của Moscow về việc tạm dừng triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn trên mặt đất với điều kiện Mỹ cũng phải làm điều tương tự tại châu Âu. Ổng Putin nói thêm rằng lời kêu gọi của Nga đối với các nước NATO về việc tạm hoãn triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn vẫn còn phù hợp cho đến hiện tại.
Hồi tháng 9/2019, các phương tiện truyền thông cho biết nhà lãnh đạo Nga đã gửi cho lãnh đạo một số quốc gia, bao gồm cả các thành viên NATO, đề xuất về việc tạm hoãn triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn ở châu Âu và các khu vực khác. Tuy nhiên, sau đó Mỹ đã từ chối sáng kiến ​​này./.