Nga – Iran ký thỏa thuận “hải quan xanh”

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo RT, Nga và Iran sắp ký một thỏa thuận nhằm mở cửa hành lang hải quan xanh.

Hành lang hải quan xanh đồng nghĩa, các thủ tục vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa thương mại giữa hai nước sẽ được đơn giản hóa, đồng thời xúc tiến miễn một số khâu thủ tục trong thông quan và giấy tờ thương mại.
Hành lang hải quan xanh đồng nghĩa, các thủ tục vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa thương mại giữa hai nước sẽ được đơn giản hóa.
Hành lang hải quan xanh sẽ đơn giản hóa các thủ tục vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa thương mại giữa Nga - Iran.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Aexander Novak – đồng thời là chủ tịch Ủy ban chính quyền liên quốc gia Nga – Iran về thương mại cho biết, Tehran có thể cung cấp trái cây, rau củ với kim ngạch hơn 1 tỷ USD mỗi năm cho Moscow.
Những mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu từ Iran sang Nga bao gồm quả hồ trăn, quả chà là và nho. Các DN Nga cho biết, đã sẵn sàng tăng lượng hàng nhập khẩu từ Iran. Hơn nữa, trong một vài trường hợp, các sản phẩm từ Iran sẽ thay thế lượng thực phẩm thiếu hụt do cấm vận với Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu từ Nga sang Iran chiếm 3,1% tổng kim ngạch, tương đương 484,4 tỷ USD. Trong số đó, các mặt hàng có tỷ trọng lớn nhất là bột mì và lúa mạch (91%) cùng dầu hướng dương (5,1%).

Ngược lại, kim ngạch nhập khẩu từ Iran chiếm 0, 7% tổng kim ngạch thực phẩm và nông sản nhập khẩu của Nga năm 2015, tương đương 194,3 triệu USD.